Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh này vừa ban hành các quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản là cát xây dựng trên sông Đồng Nai, thuộc địa bàn huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Hà, Công ty TNHH Thanh Hằng và ông Nguyễn Tiến Dương. 

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp, cá nhân trên khi khai thác cát để xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng, vi phạm phương tiện khai thác theo các nội dung trước đó đã cam kết. Các doanh nghiệp và cá nhân này cũng không tuân thủ quy định về khai thác khoáng sản là cát xây dựng trên sông, theo thỏa thuận chung giữa tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai.

Trong năm 2018, tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với tỉnh Đồng Nai và Bình Phước về tình trạng khai thác cát gây sạt lở nhiều diện tích đất dọc bờ sông Đồng Nai thuộc địa bàn giáp ranh 3 tỉnh để phối hợp cùng Lâm Đồng triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng này. 

Những năm qua, nạn khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai đã gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp hai bên bờ sông, nhất là địa phận tỉnh Lâm Đồng bị sạt lở, đe dọa tới đời sống của người dân.


Khắc Lịch