Vào mùa hè, nhất là những ngày cuối tuần, nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đến đây tham quan, vui chơi. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của du lịch thì bãi biển này đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải. Ghi nhận thực tế, dọc bãi biển và dọc các tuyến kè chống sạt lở, nhiều hố rác lộ thiên tự phát được đào để chứa rác bốc mùi hôi thối. 

Tại nhiều điểm có đông du khách đến tham quan, vui chơi không được lắp đặt thùng rác. Theo ông Nguyễn Hận, Bí thư Đảng ủy xã Hải Dương, cứ sau mỗi đợt lũ, có một lượng lớn rác thải như túi nilon, rác thải nhựa và các loại rác khó phân hủy trôi dạt theo dòng nước tập kết về bãi biển. 

Thêm vào đó, do xã chưa có phương tiện xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày nên lượng rác thải trong khu dân cư thải ra cũng được người dân thu gom về tập kết tại bãi cát ven biển. Đây chính là nguyên nhân khiến gần 2km dọc bờ biển, bờ kè xã Hải Dương đều có rác. 

Qua nhiều năm, lượng rác ngày càng tăng lên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân, kêu gọi người dân và các tổ chức, đoàn thể hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, tổ chức thu gom và xử lý rác thải. Tuy nhiên, lượng rác do khách du lịch, hàng quán và người dân xả ra hàng ngày rất lớn nên việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn là bài toán khó...

Qua kiểm tra, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu, lãnh đạo xã Hải Dương cần quyết liệt hơn và có giải pháp cấp bách để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra kéo dài tại khu vực bờ biển Hải Dương. 

Về phương án thu gom rác, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với Công ty Môi trường đô thị tăng cường phương tiện vận chuyển; lập điểm thu gom rác tập trung để người dân có điểm bỏ rác; cần có giải pháp thu gom rác thường xuyên ở khu dân cư, tăng cường tần suất vận chuyển rác ra khỏi địa bàn, triển khai xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường đối với người dân, khách du lịch. 

“Bãi biển Hải Dương là bãi biển đẹp, hoang sơ và có tiềm năng phát triển du lịch biển. Vì vậy, UBND thị xã Hương Trà cần có phương án quy hoạch phát triển du lịch biển một cách chuyên nghiệp, qua đó rà soát lại các công trình, hàng quán xây dựng trái phép để có phương án xử lý rác thải hợp lý. Khi Hải Dương trở thành một bãi biển đẹp, một địa điểm du lịch lý tưởng thì chắc chắn người dân và du khách đến tham quan sẽ có ý thức và chung tay bảo vệ môi trường”, ông Phan Ngọc Thọ nói.

Anh Khoa