Thầy Quách Bửu Long, Phó Hiệu trưởng Trường THCS phường 1, nhận xét: “Bảo là một học sinh đặc biệt, có năng khiếu ở nhiều môn, trong đó em say mê nhất là môn Toán. Việc em đỗ Thủ khoa lớp chuyên Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên của tỉnh là nằm trong tầm tay của em. Chúng tôi rất tự hào về thành tích học tập của em”.

Bà Phùng Hoan (bà nội của Bảo), cho biết: “Gia Bảo là một đứa bé khá đặc biệt của gia đình. Ngay từ nhỏ, Bảo rất thích các con số, con chữ, tranh ảnh, sách vở… Thấy vậy, gia đình mua cho cháu những thứ đó và để cho cháu chơi một cách tự nhiên, không hướng dẫn gì. Khi Bảo tròn 20 tháng, cháu đã lấy phấn viết lên nền nhà các chữ cái, con số và viết luôn được tên của mình. Lên 4 tuổi, Bảo đã đọc thông, viết thạo tiếng Việt, thậm chí cả tiếng Anh và tiếng Hoa nữa. Cầm tờ báo lên, Bảo đọc làu làu không sót một chữ nào. Không chỉ vậy, Bảo có trí nhớ rất tốt. Sau khi đọc xong một tờ báo hay một cuốn truyện, cậu bé kể lại vanh vách không sai, không sót một chữ nào. Sách tiếng Anh dành cho trẻ em, Bảo đọc một hơi hết gần cả cuốn”.

Em Huỳnh Gia Bảo và mẹ.

Nói đến trí nhớ của Bảo, thầy Châu Triều Quốc - nguyên Phó hiệu trưởng Trường THCS phường 1 cho biết: “Bảo có trí nhớ tuyệt vời. Mới 4-5 tuổi, Bảo đã làm thành thạo phép tính cộng, trừ, nhân, chia tới 3-4 chữ số. Khi đó, có người không tin, thử hỏi Bảo 315 + 106 là bao nhiêu. Không cần suy nghĩ, Bảo lời ngay đáp số là 421. Đưa dãy số hàng tỉ, Bảo cũng đọc ngon lành luôn. Thậm chí, chỉ cần đọc qua số điện thoại di động của mình cho Bảo thì khi người đó vừa dứt lời, Bảo đọc lại không sai số nào. Có người đọc ngày tháng năm sinh của mình cho Bảo nghe thì Bảo đọc luôn số tuổi của người đó. Có người nói tuổi của mình, Bảo đọc luôn năm sinh. Hỏi Bảo các chương trình trên truyền hình, Bảo đọc vanh vách không sót chương trình nào”. 

Theo nhiều người dân ở địa phương, Bảo không có gì đặc biệt so với những đứa trẻ cùng trang lứa nhưng trí nhớ và khả năng làm Toán của cậu bé khiến nhiều người thán phục.

Với khả năng kỳ diệu đó, từ khi đi học đến nay, Bảo luôn luôn là học sinh xuất sắc, đứng nhất lớp liên tục nhiều năm liền. Chỉ trong 4 năm học THCS, điểm trung bình các môn cả năm của Bảo luôn từ 9,5 trở lên. 

Cho chúng tôi xem thành tích của Bảo qua các bằng khen, giấy khen… bà Phùng Hoan vui vẻ nói: “Từ nhỏ đến giờ, năm nào cháu cũng được khen thưởng. Gia đình rất vui với thành tích của cháu bởi trong nhà, chưa có ai học hành hay đỗ đạt cao”. 

Thành tích trong học tập của Huỳnh Gia Bảo thật đáng nể: Hiện em đang sở hữu nhiều danh hiệu cao quí như giải ba thi IOE tiếng Anh trên Internet năm em học lớp 6; giải ba thi giải Toán trên máy tính cấp tỉnh năm lớp 7; Giải ba thi Olympic tiếng Anh cấp tỉnh năm 2012; Học sinh giỏi tiếng Anh trên Internet năm 2013-2014; Học sinh giỏi thi giải Toán trên Internet khối 8 năm 2013-2014; Giải khuyến khích cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh qua Internet cấp Bộ năm 2013-2014…

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Bảo còn rất mê cờ vua và đạt nhiều giải cao ở bộ môn thể thao trí tuệ này. Hiện nay, Bảo đang sở hữu gần chục giải nhất, giải nhì cá nhân, đồng đội trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh ở bộ môn này. Khi chúng tôi hỏi về ước mơ của mình trong tương lai, Bảo hào hứng: “Được vào học trường chuyên của tỉnh là ước mơ từ lâu của con. Hôm qua nghe thông báo đạt danh hiệu Thủ khoa lớp chuyên Toán, con rất vui. Con sẽ cố gắng học tập tốt để sau này trở thành một lập trình viên”.

Cao Xuân