Với các mặt hàng bánh, kẹo, mứt Tết thì đầu mối chính gần như tập trung ở chợ Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5)... Theo ghi nhận của chúng tôi tại các chợ này, bánh, kẹo, mứt Tết có xuất xứ Trung Quốc không nhiều so với mọi năm. Hàng ngoại nhiều nhất vẫn là các sản phẩm có xuất xứ Indonesia, Malaysia, Singapore, Pháp, Đức, Hàn Quốc… và đặc biệt là hàng Thái Lan. Còn hàng sản xuất trong nước ngoài các nhãn hiệu: Bánh kẹo Phạm Nguyên, Kinh Đô, Hải Hà, Hải Châu, Minh Ngọc, Bibica... thì tiểu thương các chợ hiện vẫn bán rất nhiều loại bánh, kẹo, mứt không có nhãn mác, không công bố chất lượng, đa phần được sản xuất từ các cơ sở thủ công, hộ gia đình...

Đại diện Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho biết: “Với các mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh trong mùa Tết, tình hình buôn bán, vận chuyển, chứa trữ hàng nhập lậu, hàng giả vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Số vụ, số lượng hàng nhập lậu, hàng giả chưa giảm. Các mặt hàng nhập lậu vào TP Hồ Chí Minh theo nhiều nguồn: nhập chính ngạch bằng nhiều cách gian lận hải quan, nhập tiểu ngạch qua cửa khẩu biên giới, vận chuyển từ đất liền bên kia biên giới với các nước Trung Quốc, Campuchia, Lào theo các đường mòn, lối mở”.

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên mua những sản phẩm có uy tín, thông tin rõ ràng.

Trong năm 2014, các đội QLTT đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 272 vụ buôn bán thực phẩm ngoại nhập lậu, 20 vụ kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, 16 vụ buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Buộc tiêu hủy 133.536 đơn vị sản phẩm và 149 tấn thực phẩm các loại (bánh, kẹo, nước súp, nước trái cây, bột ngọt, đường cát, thịt đông lạnh, thực phẩm khô, hương liệu, phụ gia thực phẩm...). 696.137 đơn vị sản phẩm và 1.345 tấn thực phẩm các loại vi phạm không có nhãn phụ tiếng Việt, trên nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc hoặc không có nhãn hàng hóa.

Riêng tháng “cao điểm” (tháng 12/2014), các đội QLTT đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường các đối tượng thường vận chuyển hàng, các điểm giao nhận hàng, kho chứa, nơi sản xuất, kinh doanh... phát hiện, tạm giữ hàng hóa không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ gồm: 2.324kg bánh, kẹo me, nho khô, xí muội, nhãn khô, kẹo đậu phộng, bánh khoai tây... 28.280kg thịt trâu vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, 1.543kg tép sấy ăn liền có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc, 5.680kg cá he đông lạnh nhập khẩu không có nhãn phụ tiếng Việt, 2.700kg bánh tráng rế không có nhãn hàng hóa...

Nhằm kiểm soát thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả trên thị trường trong mùa Tết sắp đến, Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho biết đã có văn bản chỉ đạo các đội QLTT phối hợp với Phòng Kinh tế quận, huyện, UBND các phường, xã, thị trấn, Giám đốc các siêu thị, Trung tâm thương mại, Ban quản lý các chợ triển khai vận động các DN, hộ kinh doanh ký cam kết với nội dung không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không bảo đảm chất lượng và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

T.Hà