Sáng 16/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tạm giữ tàu hàng Tuấn Dũng 25 và hơn 3.500 tấn Ilmenite, một khoáng vật titan - sắt oxit, không có giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc xuất xứ để xác minh, xử lý theo quy định.

Tàu hàng Tuấn Dũng 25. Ảnh: C.S.B

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 13/6, trên vùng biển cách hướng Nam Đông Nam khu vực đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An 12 hải lý, lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phát hiện tàu hàng Tuấn Dũng 25 đang vận chuyển hàng hóa có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng lại kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 9 người, không có thuyền trưởng, không có máy trưởng và đang chở theo hơn 3.500 tấn Ilmenite đi từ cảng Bình Thuận đến cảng Diêm Điền, tỉnh Thái Bình.

Qua kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ về hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật như hợp đồng mua bán hàng hóa đều là bản photocopy; không có hợp đồng vận chuyển hàng hóa; không có thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định.
Ngọc Thi