Năm nào từ cấp Trung ương đến địa phương cũng lập các đoàn kiểm tra về ATTP quyết liệt thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện và kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết, nhưng qua mỗi đợt ra quân thì tình hình vẫn dậm chân tại chỗ. Trong đó, TP Hà Nội cũng vừa quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về vấn đề ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2015, nhưng theo nhận định, việc kiểm tra mới chỉ giải quyết phần “ngọn”. Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, trong tháng 12/2014, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Liệu Bộ NN&PTNT có ngăn chặn được tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi? Ảnh minh họa.

Gần đây nhất, vào ngày 27/12/2014, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an đã phát hiện nhiều sai phạm về kinh doanh, chất lượng vệ sinh ATTP tại một hộ kinh doanh ở chợ Hôm. Nhân viên của cơ sở đang bơm dung dịch chất lỏng vào gà và sử dụng con dấu Chi cục Thú y giả để đóng vào sản phẩm gà thịt. Bên trong cơ sở, đoàn liên ngành phát hiện 514kg gà, chim bồ câu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch.

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, số gà trên chủ yếu được mua gom và nhờ người chở về từ chợ Hà Vĩ. Sau khi nhập về, gà gầy, gà xấu sẽ được bơm chất lỏng để trở nên bóng, đẹp và nặng cân hơn. Cùng ngày, một cơ sở kinh doanh gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại Bạch Đằng cũng được phát hiện…

Trao đổi về thực trạng mất ATTP trong nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thẳng thắn nhìn nhận, qua kiểm tra, giám sát của Bộ NN&PTNT cho thấy, tỷ lệ rau quả có hóa chất BVTV vượt ngưỡng chiếm từ 5-6% và có những loại rau, quả, tỷ lệ này cao hơn. “Bộ NN&PTNT sẽ có những hành động quyết liệt để giảm tỷ lệ dư lượng thuốc BVTV vượt mức trong rau, quả và chè, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng”, ông Cao Đức Phát khẳng định. Cụ thể, năm 2015, Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ gia tăng kiểm soát, thay đổi chức năng của các Cục, vụ liên quan đến ATTP.  Ví như, với Cục BVTV,  theo ông Cao Đức Phát, hiện vừa hướng dẫn người dân sử dụng thuốc, lại vừa thực hiện chức năng giám sát như “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Kiểm tra tại 6 tỉnh trọng điểm chăn nuôi và tiêu thụ gia súc, Cục Chăn nuôi kết luận, vẫn còn tồn tại tình trạng sử dụng chất cấm. Người đứng đầu ngành Nông nghiệp nhìn nhận, hiện có tình trạng người dân tự mua thuốc cấm về và trộn vào thức ăn gia súc để tăng trọng lượng. Bên cạnh đó, một số ít doanh nghiệp vì chạy theo lợi nhuận mà trộn kháng sinh, chất cấm vào thức ăn để bán hàng.

“Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, tăng cường giám sát ở địa phương để loại bỏ tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trong năm 2015. Mục tiêu là số 0 trong sử dụng chất cấm, chứ không phải ít hay nhiều. Vì đây là những chất nguy hại cho sức khỏe con người nên chúng ta mới cấm sử dụng”, ông Cao Đức Phát khẳng định.

N.Yến