Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện việc triển khai kế hoạch của UBND TP trong tháng 7.

Trong đó, Giám đốc Sở Nội Vụ nêu lại những việc qua công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và qua một số vụ việc dư luận xã hội quan tâm như vụ việc Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân, hay vụ xén đường tỉa cây Trần Duy Hưng, vụ việc tại phường Văn Miếu, cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc ứng xử của lãnh đạo, cán bộ, công chức.


Ông Sáng nhìn nhận: Các vụ việc xảy ra chủ yếu là do xử lý tình huống của lãnh đạo, cán bộ, công chức nơi công cộng, công sở chưa được phù hợp, chưa thể hiện hết trách nhiệm của người đứng đầu khi có tình huống nóng xảy ra.

“Chúng tôi sẽ sớm công khai rộng rãi kết luận thanh tra. 2 vụ việc trên đều liên quan đến những cán bộ lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm. Nếu ứng xử phù hợp hơn sẽ không xảy ra vụ việc không đáng có”,  ông Sáng cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp về những vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Đây là những vụ việc đáng tiếc, không nên xảy ra. Nhất là ở phường Văn Miếu, khi người dân có việc tang gia, nhẽ ra phải nhẹ nhàng, khẩn trương thực hiện các thủ tục phục vụ nhân dân, chứ không nên đôi co. Thực tế, qua xác minh, có tình tiết đưa trên mạng xã hội cũng chưa hoàn toàn chính xác, nhưng quan điểm của thành phố là sẽ xử lý nghiêm các cán bộ liên quan. Dù hành vi là nhỏ, nhưng làm người dân mất niềm tin”.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, những vụ việc này xảy ra vào đúng Năm kỷ cương hành chính nên trong trường hợp đặc biệt, khi đã có những thông tin chính thức và kết luận của thanh tra thì sẽ xử lý nghiêm những việc này để làm gương.​

CL