Nhà cửa, trang trại chăn nuôi cá tầm cả trăm tỷ đồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản (SN 1975, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) phút chốc toang hoang. Từ một ông chủ có tiếng với số tài sản cả trăm tỷ trong tay, sau một cơn lũ dữ quét qua, anh Toản trở thành người trắng tay.

Anh Nguyễn Văn Toản bên trại cá của gia đình đã chết trắng

Sáng sớm ngày 9-8, anh đưa chúng tôi ra những hồ cá tầm cách đây vài ngày nước còn trong vắt, cá đặc kín hồ mặc sức vùng vẫy nay chỉ còn lại những khoảnh nước đặc quánh bùn đất, cá chết nổi trắng mặt hồ mà không cầm nổi nước mắt.

Quá nửa số cá chảy theo nước lũ ra ngoài, số còn lại chết trắng

Thành quả sau nhiều năm gây dựng của gia đình anh Toản phút chốc tiêu tan.

Anh Toản bàng hoàng kể lại cảnh nước lũ quét qua: “Lúc đó khoảng 4h sáng ngày 8-8, nước từ thượng nguồn suối Đạ Nghịt ầm ầm đổ về, chỉ trong ít phút cả vùng rộng lớn đã chìm nghỉm trong nước. Đê chắn bị phá vỡ nát, nước tràn vào trang trại cá của gia đình tôi, cuốn trôi hơn một nửa, số còn lại bị sặc nước bùn, chết sạch rồi!..”.

Anh Toản cho người thu gom những con cá đang bị sặc bùn đất 

Người đàn ông 44 tuổi này nặng nề lê từng bước xuống hồ, gồng hết sức để ôm lấy những con cá tầm giống nặng tới hơn 10kg lên mà lòng đầy xót xa: “Hằng ngày, chúng tôi chăm nó như chăm con, nhìn trại cá vùng vẫy mà lòng thấy hạnh phúc với thành quả lao động của mình. Nay thì mất tất cả rồi!..”.

Trại cá tầm của gia đình anh Toản có khoảng 200 tấn. Trong đó, có 2.000 con cá giống, con nặng nhất lên tới vài chục kg nay đã theo nước lũ thoát ra ngoài hoặc chết không còn con nào. 200 tấn cá tầm lớn nhỏ, nếu bán theo giá hiện nay gia đình anh Nguyễn Văn Toản mất khoảng 40 tỷ đồng.

Khoảng 2000 con cá tầm giống cũng chết và chảy theo nước lũ

Sáng ngày 9-8, anh Toản thuê hơn 10 người tới thu gom những con cá đang bị ngạt nước còn lại với hi vọng bán vớt vát được phần nào. Số cá chết sẽ được anh đem đi chôn để đảm bảo môi trường.

Rớt nước mắt trước cảnh cả trang trại cá chết trắng vì bị lũ quét qua

Chúng tôi ra về, trời vẫn vần vũ, mưa lại đổ xuống. Suối Đạ Nghịt cuồn cuộn chảy siết!..

Dưới đây là một số hình ảnh về trại cá tầm lớn bậc nhất tỉnh Lâm Đồng mất trắng sau lũ:

Khắc Lịch