Làng rau Bình Định chú trọng sản xuất rau VietGAP

Thứ Hai, 21/12/2015, 19:59
Đến hẹn lại lên, cứ vào độ đầu tháng 11 Âm lịch, người dân tại các làng rau Luật Chánh, xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước), làng rau Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn)… lại tất bật vào vụ Tết.

Năm nay, nhờ thời tiết “mưa thuận, gió hòa”, giá rau ổn định ở mức cao, niềm vui vào vụ rau Tết cuối năm đã hiện rõ trên từng khuôn mặt của người nông dân “một nắng hai sương” tại các làng rau.

Không chỉ chú trọng việc mở rộng diện tích trồng rau để đáp ứng thị trường Tết; người trồng rau ở Thuận Nghĩa hay Luật Chánh nay còn biết cách “đánh” vào tâm lý người tiêu dùng khi tạo ra sản phẩm rau sạch, an toàn.

“Trước đây, bà con có sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… trong trồng rau, nhưng kể từ tháng 9-2010, làng rau Thuận Nghĩa được Dự án Sinh kế nông thôn chọn và xây dựng mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP thì bà con nơi đây đã quan tâm nhiều hơn đến việc sản xuất rau an toàn, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Việc làm này không những giảm được chi phí sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái” - ông Quách Văn Cầu, Chủ nhiệm HTXNN Thuận Nghĩa, bày tỏ.

Nông dân ở thôn Luật Chánh chăm sóc vườn rau của mình.

Với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng” nên trong vụ rau Tết này, hầu hết nông dân ở các làng rau rất quan tâm đến việc sản xuất rau an toàn. Nhiều hộ đã hình thành các nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn, quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) được ngành Nông nghiệp hướng dẫn.

Để diệt sâu bệnh, nông dân dùng phương pháp thủ công hoặc chăm bón rau bằng phân sinh học. Khâu làm đất luôn được chú trọng. Sau mỗi vụ rau, các hộ dành 3-5 ngày phơi đất và ủ phân chuồng. Đồng thời dùng lưới che bên trên để hạn chế nắng và giảm tác động của mưa to làm dập lá rau, đặc biệt là thời điểm rau còn non. Điều này đã mang lại hiệu quả, chất lượng rau tốt hơn, năng suất cao hơn so với những vườn không dùng lưới che.

Trong quá trình sản xuất rau, nông dân cũng đã chú ý giảm dần việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu độc hại, tăng cường diệt trừ sâu bệnh bằng phương pháp thủ công, bón phân sinh học… để nguồn rau cung ứng cho thị trường được đảm bảo.

Anh Trần Văn Tiến đang chăm chút cho vườn Laghim của mình.

“Gia đình tôi không nằm trong nhóm hộ sản xuất rau VietGAP, nhưng tôi có tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn. Từ khi được nghe, hiểu về rau VietGAP, nông dân chúng tôi biết về những tác hại của rau bẩn, không đảm bảo vệ sinh, có hại cho sức khỏe của mọi người. Giờ đây, ở Thuận Nghĩa, gia đình nào cũng tự giác tham gia trồng rau sạch”, anh Nguyễn Thanh Sao, khối Thuận Nghĩa, giãi bày câu chuyện sản xuất rau sạch ở địa phương.

Ông Nguyễn Tá, nông dân ở khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn) đang chọt lỗ để trồng bí đao. 

Ông Phạm Long Thăng, Chủ nhiệm HTXNN Phước Hiệp, tâm sự: Để cạnh tranh hiệu quả, người trồng rau ở địa phương đã quan tâm nhiều hơn đến việc trồng rau sạch. Phương pháp canh tác theo thói quen như thấy rau có bệnh là phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ, bón phân hóa học đang được bà con loại bỏ dần khỏi việc canh tác rau xanh. Hoạt động trồng rau trên địa bàn xã đang phát triển theo hướng sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường, vừa giảm chi phí sản xuất, an toàn cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ chính sức khỏe cho người trồng rau. Đặc biệt, vấn đề sản xuất rau an toàn đã được người dân quan tâm, hướng đến xây dựng thương hiệu riêng cho làng rau tại địa phương.

Bà Lê Thị Ngà chăm sóc vườn dưa leo.

Ông Thái Lương Hùng, Giám đốc Co.opmart Quy Nhơn, khẳng định: “Co.opmart Quy Nhơn luôn tiếp nhận và tiêu thụ sản phẩm rau sạch của bà con trong tỉnh Bình Định, đặc biệt là sản phẩm rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của làng rau Thuận Nghĩa và Luật Chánh. Mục đích là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, đồng thời cũng nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh rau sạch của nông dân Bình Định. Đáng mừng, thời gian qua, rau sạch Thuận Nghĩa, Luật Chánh được người tiêu dùng trong tỉnh tin cậy lựa chọn”.


Nông dân làng rau Luật Chánh làm đất để kịp gieo vụ rau cuối năm.
Không khí những ngày cuối năm ở các vườn rau thật nhộn nhịp. Những luống rau thẳng tắp, xanh non được nông dân chăm chút để kịp thời cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân. Trước thềm xuân mới đang gõ cửa, người dân trồng rau sạch đang ấp ủ một cái Tết “ấm” hơn, đầy đủ hơn từ những luống rau của mình.
Hoàng Nguyên
.
.
.