Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 với chủ đề Connect to Earth – cũng là chủ đề chung của Giờ trái đất thế giới, đánh dấu cột mốc lần thứ 10 Việt Nam tham gia hưởng ứng hoạt động này từ năm 2009 đến nay. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 2.000 tình nguyện viên đại diện các doanh nghiệp xanh và đặc biệt là đại sứ - ca sĩ, diễn viên Isaac – một gương mặt quen thuộc với giới trẻ thành phố.

Theo Ban tổ chức, năm nay, bên cạnh các hoạt động truyền thống tại TP Hồ Chí Minh, chiến dịch tiếp tục nhận được sự ủng hộ đông đảo từ các tỉnh thành khác, và một lượng lớn tình nguyện viên online giúp chương trình lan tỏa đến tất cả các tỉnh thành còn lại trên cả nước và kết nối với gần 200 quốc gia trên toàn thế giới.

Rất đông tình nguyện viên tại lễ ra quân.

Bước vào năm cuối cùng trong lộ trình 3 năm “Thách thức – Vượt qua – Thay đổi”, chiến dịch tiếp tục duy trì và đổi mới thêm các hoạt động gồm dự án: Chuyển động xanh – Cộng đồng xanh – Điểm đến xanh – Bước nhảy xanh - Đội hình Cải tạo hệ thống điện miễn phí cho các hộ gia đình khó khăn. Điểm nhấn trong buổi lễ ra quân sáng ngày 10-3 là hai hoạt động kỷ lục gồm: đồng loạt 2.000 tình nguyện viên đổi avatar và cover facebook cá nhân theo sự kiện đã đăng ký trên website của Giờ Trái đất thế giới, đồng thời cùng hòa nhịp trong bài nhảy Flashmob – Nối vòng tay lớn, mang tinh thần kết nối rộng lớn của 10 thế hệ tình nguyện viên qua 10 năm hưởng ứng cùng thế giới.

Tiếp theo sau, dự án “Chuyển động xanh” ra quân với hoạt động đạp xe tuyên truyền trên các tuyến đường trung tâm thành phố, có sự tham gia của đại sứ chiến dịch cùng gần 1.000 thanh niên tình nguyện từ các đơn vị đồng hành - mở đầu cho chuỗi ngày đạp xe diễu hành qua nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố trong 2 tuần (từ ngày10 đến 24-3 tới), để kêu gọi người dân tắt điện không chỉ trong một giờ.

Dự án tập trung vào việc tuyên truyền các kiến thức về tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hoạt động đứng giơ bảng khẩu hiệu ở các ngã tư kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25s để giảm lượng xăng tiêu thụ, giảm khí phát thải ra môi trường, tiếp tục được duy trì và phát triển từ dự án “25s cho Giờ Trái đất” ở các năm trước.

Có rất nhiều hoạt động diễn ra để hưởng ứng đêm sự kiện chính “Kỉ niệm 10 năm Giờ Trái đất Việt Nam – Chung tay tắt điện toàn cầu” sẽ diễn ra từ 17- 22 giờ ngày 24-3 tới tại sân 4A Nhà văn hoá Thanh niên. Chương trình dự kiến thu hút hơn 5.000 thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn thành phố đến tham dự với trọng tâm là vận động tắt đèn đồng loạt một giờ toàn thế giới (20h30 theo giờ Việt Nam).

T.Hà