Vừa qua, một cây xăng trên địa bàn thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến người dân hoảng loạn cũng là lời cảnh báo để chính quyền và các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn về kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 21-8, tại cây xăng tư nhân Khải Hoảng 2, thị trấn Hà Lam. Lửa bắt ngờ bùng lên từ cột bơm xăng rồi lan nhanh sang xe bồn chở xăng, kèm theo đó là nhiều tiếng nổ lớn phát ra khiến người dân trong khu vực hoảng loạn.

“Nguyên nhân được xác định là do công nhân thi công hàn xì vật tư xây dựng ở công trình nhà ở bên cạnh khiến tia lửa điện bắt cháy qua cây xăng”, Đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết.

Theo Thông tư 11/2013/TT-BCT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu đã nêu rõ, cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không nhỏ hơn 2,2m bằng vật liệu không cháy.

Hiện trường vụ cháy tại cây xăng Khải Hoàng 2.

Khoảng cách an toàn từ bể chứa, cột bơm đến công trình bên ngoài cửa hàng quy định phải cách nơi sản xuất có phát lửa, hoặc tia lửa là 18m; cách công trình công cộng là 50m, được giảm xuống 25m (17m nếu cửa hàng có hệ thống thu hồi hơi xăng dầu), nếu cửa hàng xăng dầu được trang bị hệ thống chữa cháy cố định, hoặc bán cố định; khoảng cách đối với công trình dân dụng tính đến chân công trình từ 5-20m, tùy cấp cửa hàng. Khoảng cách an toàn được phép giảm 30% khi cửa hàng có lắp hệ thống thu hồi hơi xăng dầu...

Tuy nhiên, theo quan sát, tại thời điểm cây xăng Khải Hoàng 2 bốc cháy thì công trình xây dựng kế bên cây xăng này đang xây dựng được 3 tầng, chỉ cách cây xăng chưa đến 5m. Tại đây không có tường bao kín bằng vật liệu không cháy. Đất đá, vật liệu xây dựng và cả dây điện phục vụ thi công công trình đều được đặt ngay sát cột bơm xăng. Sát bên cây xăng này còn có tiệm vàng, doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xe máy, điện tử...

Thượng tá Trần Công Tiết, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Quảng Nam xác định, cây xăng Khải Hoàng 2 nằm trong khu đông dân cư, căn cứ quy định của Bộ Công thương (Thông tư số 11/2013/TT-BCT ngày 18-6-2013 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu) thì cây xăng này không đảm bảo được.

Ngoài cây xăng Khải Hoàng 2, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn có 161 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu lớn nhỏ khác đang hoạt động. Trong đó có nhiều cây xăng được thành lập trước năm 2001 (trước khi Luật PCCC có hiệu lực thi hành). Một số cây xăng hiện nay có các lỗi thường gặp chủ yếu như, lỗi lập hồ sơ quản lí theo quy định, bố trí lao động chưa qua lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, điều kiện an toàn phương tiện chữa cháy, hệ thống điện...

“Cái khó nhất, bất cập nhất trong PCCC ở cây xăng chính là nghiệp vụ PCCC của nhân viên cây xăng. Đối với các cây xăng tư nhân, thường thì cây xăng sẽ tự tập huấn cho nhân viên, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ sát hạch và cấp chứng chỉ, khi nào họ có nhu cầu thì đơn vị mới tổ chức tập huấn. Tuy nhiên, số lượng nhân viên tại cây xăng thường thì rất ít nên các cây xăng rất khó để tổ chức tập huấn.

Hơn nữa, lao động cây xăng cũng không ổn định. Vì vậy mỗi khi chuyển đổi lao động thì có khi lao động không được huấn luyện nghiệp vụ PCCC trong một thời gian nhất định”, Thượng tá Tiết nói. Để tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Quảng Nam vừa tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch kiểm tra, rà soát công tác PCCC với các cơ sở trước Luật PCCC 2001 có hiệu luật thi hành, đối với các cây xăng không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, các cơ sở sản xuất kho hàng hóa xen kẽ với khu dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ.

Triển khai kế hoạch này, Công an tỉnh hiện nay đã thành lập các đoàn công tác phối hợp cùng các địa phương kiểm tra, đến cuối tháng 9-2018 sẽ có báo cáo kết quả kiểm tra về UBND tỉnh.

Hà Vy