Trưa 31-1, người dân Thủ đô chen lấn tranh cướp khi mua khẩu trang tại "chợ thuốc" Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tại "chợ thuốc" này giá khẩu trang còn bị "hét" đến 500.000 đồng/hộp, gấp 20 lần so với giá cũ. Có người sợ dịch lây lan mạnh còn mang cả thùng đi mua khẩu trang. Cửa hàng thuốc ngay gần cổng Bộ Y tế cũng tăng giá gấp nhiều lần so với ngày thường.

Không chỉ "tại chợ" thuốc Hapulico, nhiều cửa hàng thuốc trên địa bàn Hà Nội đã tăng giá khẩu trang một cách chóng mặt. Trao đổi với PV Báo CAND, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, trên thị trường giá khẩu trang tăng cao do sức mua tăng mạnh. Trước đó ngành Y tế đã tuyên truyền đến các cửa hàng thuốc về việc bán đúng giá, không được tăng giá nhưng với tình trạng giá khẩu trang cao gấp nhiều lần như hiện nay thì lực lượng Công an, Quản lý thị trường phải vào cuộc xem có hiện tượng găm hàng để đầu cơ nâng giá hay không. Vấn đề xử lý bán quá giá không thuộc thẩm quyền của Sở Y tế. 

“Việc trước mắt của chúng tôi là tăng cường tuyên truyền người dân đeo khẩu trang đúng cách khi tới nơi đông người để phòng ngừa lây nhiễm. Ngoài đưa các khuyến cáo phòng bệnh lên trang web của Sở, chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP lên Đài Truyền hình Hà Nội khuyến cáo các biện pháp phong tránh tới người dân, tới đây chúng tôi sẽ phát tờ rơi cách phòng bệnh đến từng gia đình”- ông Hạnh nói.

Quản lý thị trường Hà Nội đang kiểm tra nhà thuốc bán khẩu trang tăng giá cao theo phản ánh của người dân tại phố Ngọc Khánh
Tại địa bàn quận Hoàn Kiếm nơi được phản ánh tình trạng giá khẩu trang tăng từ 4-6 lần so với ngày thường, BS Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết: “Từ sáng 31-1 chúng tôi đi mua khẩu trang số lượng lớn cũng không có. Thị trường khan hiếm, giá tăng. Quận Hoàn Kiếm chủ động khuyến cáo nhắc nhở các nhà thuốc không được tăng giá. Khi nhắc người bán nói do giá nhập từ các nhà cung cấp giờ tăng quá cao và khan hàng nên họ cũng không làm thế nào được. Theo thông tin tôi được biết phải đến mồng 8 tết, nhà máy mới sản xuất khẩu trang”.

Vậy, người bán hàng nói thật hay công ty sản xuất khẩu trang đẩy giá thành vào thời điểm này để trục lợi. Bởi có nhiều người mua khẩu trang phát hiện năm sản xuất là 2018. Về vấn đề này, thiết nghĩ Cục QLTT và Sở Tài chính Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, nếu có sự đầu cơ găm hàng đẩy giá lên cao thì phải xử lý nghiêm theo quy định.

Trước phản ánh của người dân, chiều 31-1, Cục QLTT Hà Nội đang kiểm tra việc bán khẩu trang quá giá tại một số quầy thuốc trên phố Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Giá khẩu trang tại đây đang từ 300.000 đ/hộp/25 chiếc xuống còn 30.000 đ/hộp/25 chiếc. 

Trước tình trạng giá khẩu trang tăng đột biến, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, Nguyễn Minh Tuấn, cho biết qua ghi nhận thị trường có tình trạng khẩu trang đang rất khan hiếm, giá lên, "găm" hàng. Cơ quan này đã có văn bản gửi hơn 30 nhà sản xuất có sản xuất khẩu trang, yêu cầu báo cáo về số hàng tồn kho, năng lực sản xuất. Đồng thời, cầu công ty ổn định, sản xuất ngay để cung cấp cho thị trường. Theo ông Tuấn, đa số nguyên liệu sử dụng cho sản xuất khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc.
Vụ Trang thiết bị và công trình y tế đang trao đổi với vụ Kế hoạch - tài chính và các sở y tế để có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không găm hàng, đẩy giá. 

Tr.Hằng