Cụ thể, từ ngày 2 đến 5-8, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (từ cơn bão số 3 suy yếu) hầu hết trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xảy ra mưa giông, gió mạnh. Riêng tại huyện đảo Phú Quốc, lượng mưa được trung tâm Khí tượng thủy văn Kiên Giang đo được trong 4 ngày là 501,2mm, đây là lượng mưa kỷ lục diễn ra trong thời gian ngắn. Trước tình hình mưa lớn như trên, số địa bàn trên huyện Phú Quốc xảy ra tình trạng ngập cục bộ, thiệt hại lớn nhất là thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương.
Trận ngập lịch sử ở Phú Quốc gây thiệt hại hơn 68 tỷ đồng.

Tổng số km đường trên toàn huyện Phú Quốc bị ngập 34km, với độ sâu nước ngập trung bình là 0,6m, có nơi lên đến 1,5m. Tổng số nhà bị tốc mái và sập là 14 căn, ước thiệt hại 230,5 triệu đồng. 

Tổng số nhà bị ngập nước là 3.874 căn, ước thiệt hại 35,1 tỷ đồng. Các vật dụng và tài sản khác trong nhà người dân bị hư hỏng, thiệt hại 31,6 tỷ đồng. Ngoài ra, còn thiệt hại về hoa màu, gia cầm và thủy sản. Tổng thiệt hại trong trận ngập vừa qua ước khoảng 68,4 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo huyện Phú Quốc, mặc dù thời gian qua, huyện đã chỉ đạo quyết liệt việc xử lý người dân tự ý xây dựng lấn chiếm sông, suối, tuy  nhiên việc xử lý cũng chưa thật sự triệt để, từ đó góp phần làm cản trở dòng chảy.

Ông Trần Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, các cấp, đặc biệt là các lực lượng công an, quân sự, biên phòng… có mặt kịp thời cứu hộ, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. 

Trước mắt UBND huyện sẽ tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống; tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng và phòng chống dịch bệnh. Tiến hành nạo vét, khơi thông cống rãnh. Tập trung xử lý các khu vực sông, suối bị lấn chiếm và các điểm nóng như rạch Ông Chì, rạch Somaco. 

Về lâu dài, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh cho khảo sát, quy hoạch đồng bộ hệ thống sông, suối, thoát nước cho toàn đảo; Nâng cấp hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn Dương Đông cho phù hợp với tốc độ phát triển của huyện Phú Quốc như hiện nay; Xây dựng kè chống lấn chiếm Rạch Ông Chì, rạch Somaco, sông Dương Đông…

Trần Lĩnh