Theo Trung tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, trong dịp World Cup 2018, các loại tội phạm cờ bạc nhất là cá độ bóng đá sẽ có nhiều diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều tội phạm khác như tín dụng đen, bảo kê, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê, trộm cắp, thậm chí giết người cướp tài sản... 

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm về các đường dây, ổ nhóm đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động triển khai đồng bộ các kế hoạch phân công cán bộ, bám cơ sở, bám địa bàn để kịp thời phát hiện các đường dây, đối tượng cầm đầu, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác lập chuyên án, đấu tranh triệt phá các đường dây cá độ bóng đá chuyên nghiệp. 

Đồng thời, phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tập trung tuyên truyền, rà soát các cơ sở kinh doanh cầm đồ, các cửa hàng Internet, các điểm tổ chức đông người xem World Cup để vận động, ký cam kết không tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức.

Lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế xử lý nhóm đối tượng đánh bạc gây mất ANTT địa bàn.                                   

Dự kiến năm nay, cá độ bóng đá bất hợp pháp sẽ tăng hơn nhiều so với World Cup 2014 được tổ chức tại Brazil, do múi giờ tại Nga gần với múi giờ các nước châu Á. Do đó bên cạnh việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn cờ bạc của các lực lượng chức năng thì mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị cũng cần nêu cao tinh thần phòng, chống tội phạm; giáo dục, quản lý con em, cán bộ, công nhân viên cùng tham gia phòng chống tội phạm đánh bạc và tệ nạn cờ bạc.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đinh Xuân Đại, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận định, World cup 2018 là thời điểm bọn tội phạm sẽ đẩy mạnh hoạt động tổ chức đánh bạc, đánh bạc, bằng hình thức cá độ bóng đá, nên lực lượng đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến các cơ sở kinh doanh liên quan đến hoạt động bóng đá. Ngoài ra, còn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thực hiện đồng bộ các giải pháp, không để tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá diễn ra, không để xuất hiện các điểm xem bóng đá ồn ào, gây mất ANTT.

Theo Thượng tá Đại, đầu tháng 6-2018, lực lượng đơn vị đã phá thành công chuyên án 516X, bắt quả tang 25 đối tượng đánh bạc tại nhà đối tượng Trần Nam Hà (48 tuổi, trú số 185 Phan Đình Phùng, phường Phú Nhuận, TP Huế), thu giữ hơn 214 triệu đồng trên chiếu bạc và nhiều tang vật phục vụ đánh bạc. 

Qua điều tra, Cơ quan công an phát hiện sòng bạc này tồn tại suốt một thời gian, do Hà và Trần Lịch (60 tuổi, trú phường Thủy Xuân, TP Huế) cầm đầu các đối tượng tổ chức cho các con bạc đánh bạc, bố trí người canh giữ và cho vay tiền ngay tại sòng, gây mất ANTT địa phương.

Để phòng chống tội phạm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, các đội nghiệp vụ Công an TP Huế cũng đã và đang phối hợp với Công an các phường tiến hành tuyên truyền, rà soát, gọi hỏi, răn đe số đối tượng có tiền án, tiền sự về đánh bạc; yêu cầu các cơ sở kinh doanh cà phê bóng đá, các cửa hàng internet… cam kết không tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức, nhất là cá độ bóng đá trong mùa World cup. 

Trung tá Hoàng Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Huế cho biết: “World cup 2018 là sự kiện thể thao thu hút rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng tụ tập tổ chức đánh bạc gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Và thực tế cho thấy, nạn đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá đã đẩy không ít người lâm vào cảnh tán gia bại sản, nhiều trường hợp tìm đến cái chết vì thua cá độ bóng đá. Một khi các con bạc “khát máu đỏ đen”, thua bạc thì không có điểm dừng nên luôn tìm cách kiếm tiền để “gỡ bạc”. Từ đó dẫn đến các hành vi phạm tội khác, như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chính vì thế mà công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi đánh bạc, cá độ bóng đá luôn được đơn vị chú trọng”.

Liên quan đến vấn đề tăng cường công tác đảm bảo ANTT địa bàn trong mùa World cup 2018, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết, trước thời điểm diễn ra World cup, các đơn vị trực thuộc Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra hành chính 150 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, qua đó phát hiện nhiều cơ sở vi phạm. Ngoài ra, Cơ quan Công an đã tiến hành đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn với 3 cơ sở hoạt động trái quy định pháp luật.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn vừa bắt quả tang nhóm đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại xã Như Cố, huyện Chợ Mới.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h ngày 14-6, tại khu vực thuộc thôn Khuổi Hóp, xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, có khoảng 10 đối tượng đang đánh bạc. Tổ công tác đã bắt giữ được 7 đối tượng, một số đối tượng bỏ chạy. 

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm: Số tiền 112.174.000đ được thu tại chiếu bạc và thu giữ trên người các đối tượng, 12 điện thoại di động, 19 xe máy, dụng cụ đánh bạc và một số tang vật khác có liên quan.

Hiện cơ quan Công an đang xác minh, phân loại làm rõ vai trò của các đối tượng và tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhóm PV