Theo Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận, để bố trí nơi kinh doanh cho người bán hàng rong trên vỉa hè, quận 1 dự kiến dành các tuyến vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Chiêm, đường Chu Mạnh Trinh và công viên Bách Tùng Diệp phía mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Tự Trọng để thí điểm bố trí cho khoảng 100 người buôn bán hàng rong tập trung từ 6h đến 9h và từ 11h đến 13h hằng ngày.

Đường Lê Thánh Tôn, quận 1, du khách có thể thoải mái đi trên vỉa hè thông thoáng.

Về kế hoạch phối hợp với Sở Du lịch tổ chức phố đi bộ tại khu phố Tây trên tuyến đường Bùi Viện, Chủ tịch quận 1 Trần Thế Thuận cho biết việc tổ chức phố đi bộ được quận dự kiến thực hiện vào 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và Chủ nhật, từ 19h hôm trước đến 2h sáng hôm sau nhằm phục vụ chủ yếu cho khách du lịch ngoại quốc. 

Vào thời gian này sẽ tiến hành cấm tất cả các phương tiện xe 2 bánh, 4 bánh và người bán hàng rong đi vào phố đi bộ. Các cơ sở kinh doanh trên tuyến được sử dụng vỉa hè để phục vụ cho việc kinh doanh. Lòng đường sẽ kết hợp tổ chức các hoạt động nghệ thuật đường phố. 

Để đảm bảo sự đồng thuận, quận 1 đã tổ chức phát 650 phiếu khảo sát, lấy ý kiến người dân, nhất là các hộ không kinh doanh phía sau mặt tiền của tuyến đường và người dân trong khu vực. 

Với phương án tổ chức chợ phiên cuối tuần tại công viên cảng Bạch Đằng, đại diện quận 1 cũng cho biết chợ dự kiến sẽ có 120 gian hàng trên diện tích 3.200m2, cùng với 3 bãi trông giữ xe đã có sẵn tại công viên với quy mô 3.500m2. 

Chợ phiên sẽ do một doanh nghiệp đứng ra tổ chức và thu hút các tiểu thương trên địa bàn và nhiều vùng miền trên cả nước tham gia buôn bán phục vụ khách du lịch và người dân thành phố.

Đề án trên của quận 1 đã được đại diện các Sở Du lịch, Sở GTVT và Sở Công thương đồng thuận nhưng cũng lưu ý quận 1 cần chú ý đến giao thông trong khu vực, phương án tổ chức thực hiện và một số vấn đề khác. 

Đồng ý với cách làm của quận 1, nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, hàng rong trên vỉa hè ở khu vực này chủ yếu phục vụ khách làm việc trong các cao ốc văn phòng và người mua về nên cần bố trí diện tích buôn bán vừa phải để nhiều người bán hàng rong được tham gia hơn. 

Ông Tuyến đề nghị trước mắt chỉ bố trí thí điểm tại 2 nơi là tuyến Nguyễn Văn Chiêm và khu vực Công viên Bách Tùng Diệp, sau đó mới nhân rộng ra các tuyến khác. Những khu vực buôn bán không phải hàng rong nhưng có tình trạng lấn chiếm vỉa hè, quận 1 cần tính toán kẻ vạch sơn để người dân chấp hành. 

Đồng thời quận 1 cần tăng cường kết nối để hỗ trợ kinh doanh cho những hộ dân kinh doanh thức ăn đường phố có thương hiệu. Về đề án phố đi bộ Bùi Viện, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị cần sớm triển khai vì đây là hoạt động du lịch của thành phố. 

Tuy nhiên quận 1 cần vận động, thông báo để người dân ủng hộ, không gây ảnh hưởng đột ngột đến người không kinh doanh buôn bán sinh sống trên tuyến. Đặc biệt là không để phát sinh thêm quầy sạp bán buôn ở vỉa hè, lòng đường ngoài các hộ kinh doanh mặt tiền nhưng phải tạo điều kiện cho những người dân có các sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ vào phục vụ du khách. 

Góp ý với đề án tổ chức chợ phiên cuối tuần của quận 1, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu không làm phát sinh thêm bãi gửi xe trong Công viên Bạch Đằng. Đối tượng phục vụ của chợ phiên chủ yếu sẽ là khách từ tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ và khách đi bằng các phương tiện công cộng đến chợ nhằm tránh gia tăng áp lực về phương tiện giao thông cho khu vực này.

Đ.Thắng