Nghiến răng chịu đau, chi “bộn tiền” vẫn… xấu

Sau khi sinh cho gia đình nhà chồng một cháu “đích tôn”, chị Thanh Hoa, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội không ngừng được chồng bồi dưỡng. Chẳng thế mà, so với thời “son rỗi”, chị Hoa đã vù vù tăng cân không thể kiểm soát. Con trai đã được 1 tuổi mà đi đâu chị cũng vẫn bị mọi người lầm tưởng đang mang thai ở tháng thứ 6 do chiếc bụng tích đầy mỡ. 

Tự ti vào bản thân, lại ngại tham gia các hoạt động thể dục thể thao, nghe một người bạn giới thiệu về công nghệ làm đẹp Hàn Quốc tại một bệnh viện tư tại Hà Nội, chị đã tìm đến để làm phẫu thuật hút mỡ bụng. Nghiến răng chịu đau đớn, vung tay chi số tiền gần trăm triệu đồng, ca phẫu thuật do một bác sĩ nước ngoài thực hiện kéo dài vài giờ đồng hồ đã giúp chiếc bụng đang to của chị xẹp xuống đáng kể. 

Các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn đang thực hiện một ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng, chiếc bụng của chị Hoa trở lên bất thường khi lồi lõm thâm đen và cứng đơ chẳng khác gì các vận động viên cử tạ. Càng ngày, những khoảng lồi lõm càng rõ hơn giống như những “thành ruộng” khiến chị rất xấu hổ. Dần dần, thành bụng của chị bị biến dạng hoàn toàn. 

Thắc mắc với kíp phẫu thuật cho mình, chị Hoa chỉ được giải thích đơn giản là do… cơ địa. Quá lo sợ vì sự biến dạng ngày một nặng nề, chị Hoa đã phải tìm đến Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để nhờ các bác sĩ can thiệp giải cứu.

Một trường hợp điển hình khác bị tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ ở Bệnh viện tư nhân nơi chị Hoa làm đẹp cũng phải tới cấp cứu tại Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Người phụ nữ này là Nguyễn Thu H, ở ngoại tỉnh nghe quảng cáo rầm rộ về công nghệ thẩm mỹ Hàn Quốc đã lên Hà Nội để tút lại nhan sắc. Chị này làm phẫu thuật nâng mũi kiểu Hàn Quốc. Đẹp đâu chưa thấy, nửa tháng sau mũi bị viêm sưng đỏ, chảy dịch và tòi cả miếng đặt ra ngoài.

Thẩm mỹ công nghệ Hàn Quốc quảng cáo nhan nhản khiến chị em đổ xô vào bệnh viện tư nhân này làm đẹp. Đẹp đâu chưa thấy mà chỉ thấy nhiều người bị biến chứng thảm hại, nặng hơn là nguy cơ tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Có chị hút mỡ đùi tại đây, sau một thời gian thì vùng đùi bị biến dạng, lổn nhổn cục, da không còn phẳng phiu mà lồi lõm. 

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn nguyên nhân khiến chị em hút mỡ đùi, mỡ bụng bị biến chứng là do lúc hút, thao tác của bác sĩ không đúng kỹ thuật.

Có thể gây tử vong vì làm đẹp

Vụ việc tử vong do hút mỡ bụng xảy ra ở Thẩm mỹ viện Cát Tường, Hà Nội là một ví dụ điển hình nhất cho việc phẫu thuật thẩm mỹ chui, do tay nghề non kém, chưa được đào tạo bài bản của người làm phẫu thuật gây ra. Thế nhưng, nhiều chị em vẫn “điếc không sợ súng”, vẫn đánh đu với tính mạng, rồi lại phải tốn kém bạc triệu để đi giải quyết hậu quả mà chưa biết có tìm lại được nhan sắc như xưa.

Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội là nơi thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị các biến chứng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ ở các cơ sở phẫu thuật tư nhân. 

GS.TS Trần Thiết Sơn cho biết, gần đây khoa thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến dạng do hút mỡ bụng, mỡ đùi làm ở một bệnh viện tư nhân vào cấp cứu. Biến chứng của hút mỡ bụng gây ra tình trạng bụng lồi lõm, cứng bụng, thành bụng không tròn trịa. 

Theo giải thích của GS.TS Trần Thiết Sơn thì hút mỡ bụng có 2 loại là hút ướt và hút khô. Đối với trường hợp hút ướt, kỹ thuật viên sẽ tiêm dịch vào nơi cần hút mỡ cho mỡ loãng ra, sau đó dùng dụng cụ đặc biệt để hút. Yêu cầu với trường hợp này là sự kiểm soát khi gây tê (nếu dùng quá liều có thể khiến cho bệnh nhân bị ngộ độc, nhưng dùng quá ít thì bệnh nhân sẽ đau) và phải hút đúng lớp mỡ (nếu hút sai sẽ gây biến dạng lớp da). 

“Tôi không thích kỹ thuật hút mỡ ướt vì nó tồn tại nguy hiểm như có thể dẫn đến tử vong cho bệnh nhân do nhồi máu phổi, tắc mạch. Còn kỹ thuật hút mỡ khô đã bỏ từ lâu do đây là kỹ thuật cổ điển” - GS.TS Trần Thiết Sơn chia sẻ.

Khoa Phẫu thuật tạo hình cũng tiếp nhận khá nhiều ca biến chứng sau khi phẫu thuật nâng ngực. Có người vào nhập viện với biến chứng dạng nhiễm trùng cấp tính - nhiễm trùng ngay khi vừa mổ xong (vết mổ ướt và chảy dịch). Với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ mổ tháo túi ngực ra. 

Còn trường hợp viêm nhiễm mãn tính phải nhập viện là sau khi phẫu thuật từ 3-6 tháng, ngực tự nhiên bị sưng to, đau tức, siêu âm sẽ thấy nhiều dịch ở xung quanh túi ngực dễ có khả năng gây bao xơ. Cũng có nhiều trường hợp đặt túi ngực không đúng vị trí do tay nghề bác sĩ non kém (đặt qua nách) gây ra tình trạng “4 ngực” tức là 2 túi ngực độn lên trên, 2 bầu ngực bị đẩy xô xuống dưới. Cá biệt, có chị em do biến chứng quá nặng phải phẫu thuật tới 4 đến 5 lần mới xong. 

GS.TS Trần Thiết Sơn cảnh báo: “Có người biến chứng toàn bộ tuyến vú do tiêm silicon. Do vậy, chị em phụ nữ tuyệt đối không tin vào các quảng cáo dạo về việc tiêm silocon để làm đẹp cấp tốc cho vòng 1, vòng 3. Bởi lẽ, việc tiêm silicon trực tiếp vào cơ thể dễ dẫn đến tình trạng bị vón cục, xơ hóa, tử vong ngay do tắc mạch”.

Phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp là nhu cầu thiết thực của mọi người. Một điều không thể phủ nhận, phẫu thuật thẩm mỹ đã mang đến cho nhiều người một cuộc sống khác với những cơ hội việc làm, cơ hội hạnh phúc. 

Tuy nhiên, khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, thay vì tìm đến các bệnh viện tư, thẩm mỹ viện với những lời quảng cáo có phần “huýnh”, chị em nên đến các bệnh viện có uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng và thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ an toàn. Hãy là người phụ nữ làm đẹp một cách hiểu biết.

N.Hương – T.Hằng