Chiến dịch này nhằm ngăn chặn tình trạng suy giảm nghiêm trọng số lượng tê tê trong tự nhiên do nạn săn bắt, buôn bán trái phép để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tê tê ở Việt Nam và Trung Quốc. ENV kêu gọi sự tham gia tích cực của Chính phủ, các cơ quan Nhà nước liên quan, các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng nhằm chấm dứt nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê và vảy tê tê trái phép.

Tê tê cuộn tròn khi bị tấn công.

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tê tê là loài động vật có vú bị săn bắt, buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Trong 10 năm qua, đã có khoảng 1 triệu cá thể tê tê bị săn bắt, buôn bán trái phép.

Việt Nam và Trung Quốc bị coi là hai mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn bán tê tê xuyên quốc gia. Chỉ tính riêng trong 5 tháng vừa qua, tại một số cảng biển ở Việt Nam, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê. Theo ghi nhận của ENV, gần 1 tấn tê tê sống cũng đã bị tịch thu từ 16 vụ buôn lậu khác.

Vảy tê tê được bày bán trong các hiệu thuốc đông y.

Những nỗ lực bảo vệ tê tê của ENV bắt đầu được triển khai từ năm 2005 cùng với sự ra đời của Phòng Bảo vệ ĐVHD. Trong năm 2016, ENV mong nhận được sự tham gia tích cực hơn nữa của Nhà nước và cộng đồng trong việc giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ tê tê để tiến tới xóa bỏ cái nhìn không thiện cảm về Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đường dây nóng miễn phí báo vi phạm về tê tê 1800 1522.

Việt Hà