Theo bác sĩ Võ Đôn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết: Hai ngày qua (từ trưa Chủ nhật ngày 5 đến chiều 7-11, hơn 400 bệnh nhân cùng với người nhà và đội ngũ y, bác sĩ bị cô lập do nước lũ không thể lội bộ được nên nhờ ghe của dân chở đi. Nước lũ lên rất nhanh, có nơi cao trên thắt lưng, ngoài sân của bệnh viện nhiều đoạn ngập sâu.

Đường vào bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.
Nước lũ đã rút bớt, người nhà bệnh nhân ra ngoài mua nước, thực phẩm trưa ngày 7-11.

Khoảng 3h sáng ngày 6-11 lũ đạt đỉnh, nhiều nơi trong bệnh viện nước ngập sâu gần 2m, toàn bộ tầng trệt của bệnh viện không thể hoạt động được. 

Ngay cả phòng cấp cứu của bệnh viện cũng được di dời lên tầng trên. Cũng theo bác sĩ Đôn, trong đợt lũ này, khoa Sản của Bệnh viện phải tiến hành 6 ca mổ đẻ, rất may tất cả đều thành công. Đến sáng 7-11, còn 70 sản phụ đang nằm tại khoa.

Khu vực Khoa Cấp cứu nước vừa rút ra ngoài.

Lũ cao nhưng rút rất chậm, hoạt động cứu chữa bệnh nhân rất khó khăn. Đến sáng nay 7-11, nước lũ đã rút ra sân nhưng vẫn còn cao, xe cấp cứu đỗ ở cầu Vĩnh Điện tránh lũ cách bệnh viện khoảng 300m cũng không thể vào ra được. 

Bác sĩ Võ Đôn cho biết, khi nước dâng, điện và nước đã bị cắt nên việc cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân vô cùng khó khăn. Những trường hợp mổ cấp cứu buộc phải chạy máy nổ, còn những phòng khoa khác đều bị cúp điện hoàn toàn. Theo bác sĩ Đôn, mỗi giờ chạy máy nổ mất 23 lít dầu, đó là chưa kể huy động thêm nhiều máy nổ khi cần thiết.

Các bệnh nhân được chuyển hết lên tầng trên.

Ngoài cúp điện, nước sinh hoạt cũng bị cúp. Đây là nỗi khỗ rất lớn của bệnh nhân, người nhà cũng như đội ngũ y bác sĩ ở đây. Một bác sĩ cho biết, do cúp nước nên ông nghĩ ra “chiêu” hứng nước mưa cho người nhà cũng như bệnh nhân rửa ráy, nhưng đến sáng nay, trong các thùng chứa nước mưa cũng đã sạch sẽ vì nhu cầu quá lớn. Đến chiều ngày 7-11, điện nước ở bệnh viện vẫn chưa được khôi phục.

Máng hứng nước mưa của bệnh viện để phục vụ bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đôn cho biết, hiện nay vẫn còn khoảng 400 bệnh nhân cùng người nhà đang điều trị tại bệnh viện, do nước lũ chưa rút, điện nước chưa được cung cấp trở lại nên việc chăm sóc y tế cho bệnh nhân rất khó khăn. Tuy nhiên, bệnh viện cũng đã hỗ trợ một phần sữa, thực phẩm cho các bệnh nhân điều trị nội trú tại đây.

Các y bác sĩ tiến hành dọn bùn khi nước lũ vừa rút ra ngoài.
Hoài Thu