Người dân muốn nộp hồ sơ làm thủ tục về BHXH, BHYT chỉ cần truy cập website một cửa điện tử của thành phố tại địa chỉhttps://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn, sau đó vào trang “tiếp nhận hồ sơ”, chọn mục “BHXH”; hoặc truy cập websitehttp://dvc.bhxhtphcm.gov.vnđể vào hệ thống, sau đó người dân đăng nhập hệ thống, tạo và gửi hồ sơ BHXH, BHYT theo hướng dẫn. 

Hệ thống này có hỗ trợ ứng dụng cho điện thoại di động chạy hệ điều hành iOS và Android. Dịch vụ công BHXH trực tuyến qua bưu chính hỗ trợ tất cả 23 bộ thủ tục BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp giúp người dân đã tham gia BHXH, BHYT có thể làm trực tuyến các loại thủ tục. 

Các loại giấy tờ, đơn đề nghị có mẫu sẵn, người dân chỉ cần điền trực tiếp vào mẫu hướng dẫn là có thể tra cứu tình trạng thông tin bộ hồ sơ đã gửi. Với những hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người dân chỉ cần chuẩn bị sẵn các chứng từ này để chờ nhân viên bưu điện đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH; khi có kết quả, bưu điện sẽ phát trả tận nhà cho người dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Giám đốc Bưu điện thành phố, giá cước tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ từ 25 đến 50 ngàn đồng, tùy địa bàn và yêu cầu của khách hàng; thời gian phục vụ từ 1 đến 3 ngày với địa bàn thành phố và từ 3 đến 5 ngày ở tỉnh, thành khác.

Bảo Sơn