Chị Nguyễn Thị Hảo, người dân phường Phước Hưng, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, gia đình chị gieo khoảng 2.000m2 các loại hoa như cúc, vạn thọ, cẩm chướng. Thế nhưng, thời tiết năm nay thất thường nên quá trình phát triển của hoa không được như mong đợi khiến gia đình chị lo lắng.

Anh Nguyễn Văn Nam, người dân phường Kim Dinh, TP Bà Rịa cho biết, gia đình anh có truyền thống trồng hoa lâu đời, đã xuống giống trên 1.000 chậu cúc đại đóa, giống hoa được nhập từ Đà Lạt. Do mùa mưa kéo dài, gần đây lại thường xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, khiến độ ẩm tăng cao, các loại nấm, sâu bệnh gây hại có điều kiện để phát triển, đặc biệt là nấm gây rụng lá, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của hoa. Do vậy, ngoài việc cẩn trọng trong chọn giống, làm đất, tỉa cành, anh Nam đã phải tăng mật độ phun thuốc diệt nấm từ 2 lần/tháng lên 4 lần/tháng.

Nhiều làng hoa của khu vực Đông Nam Bộ lo mất mùa dịp Tết.

Hội Nông dân phường Kim Dinh, TP Bà Rịa cho biết, toàn phường có 80 hộ trồng khoảng 23ha hoa phục vụ hoa Tết, tăng 3ha so với năm ngoái. Thế nhưng, thời tiết năm nay đã ảnh hưởng chung đến vụ hoa Tết. Phường đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa và phương án đối phó với thời tiết bất lợi.

Tại Đồng Nai, nhiều người trồng hoa Tết ở một số địa phương liên tục cập nhật thông tin về tình hình thời tiết để có biện pháp chăm sóc hoa cho phù hợp. Tại huyện Thống Nhất, diện tích trồng hoa tập trung ở 2 xã Gia Tân 3 và Quang Trung với tổng diện tích trên 26ha. Các loại hoa trồng chủ yếu là cúc, vạn thọ, mào gà, cẩm chướng.... Nhiều người trồng mai cũng đang lo ngại tình hình thời tiết bất thường kèm theo những đợt không khí lạnh có thể khiến mai già lá và bung nụ sớm.          

Còn tại tỉnh Bình Thuận, bà con đang hết sức lo lắng trước tình trạng cây vạn thọ, loài hoa được ưa chuộng dịp Tết đang xuất hiện bệnh thối nhũn có nguy cơ lan rộng. Ông Hồ Văn Đồng, một người dân trồng hoa lâu năm ở đây cho biết, điều đáng lo nhất là hiện tượng hoa héo rũ diễn ra rất nhanh, khiến người trồng không kịp trở tay. Theo ông Đồng, triệu chứng này đã bị từ lâu.

Hiện tượng dễ nhận biết nhất đó là tình trạng cây bắt đầu thối nhũn từ giai đoạn đang trổ hoa, từ trên ngọn bắt đầu héo, nhưng ở dưới bộ rễ vẫn tươi nguyên. Khi nhổ cây lên, ở trong phần ruột của cây bị thâm đen, phần giữa cây thâm xuống trở lại dưới gốc.

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Thuận cho biết, đây có thể là do cây bị nhiễm khuẩn trong quá trình ngắt đọt cho cây ra hoa. Chi cục Trồng trọt tỉnh này khuyến cáo người dân, để quản lý bệnh thối nhũn trên cây vạn thọ, người trồng hoa cần quan tâm đến những yếu tố: khi cây tới một chiều cao nhất định, phải tiến hành bấm đọt, tỉa cành cho ra những chồi mới, phân tầng cho cây.

Trong quá trình tỉa cây, cần chú ý nên tỉa vào buổi sáng, tuyệt đối không nên tỉa vào buổi chiều tối và không tưới nước ngay sau khi mới tỉa cành xong. Bên cạnh đó, có thể tiến hành phun kháng khuẩn bằng những loại thuốc có gốc đồng hoặc các gốc Ningnastar, Diboxylin, Agriline…

Hải Âu – Hoàng Phạm