Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, các ngày từ 19-8 đến 21-8, tỉnh Sơn La liên tục mưa to đến rất to diện rộng, làm cho hầu hết các triền sông suối đột ngột dâng cao, gây ra lũ quét, sạt lở, ngập lụt, thiệt hại lớn một số địa bàn xã, huyện. Đến nay công tác khắc phục đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Nước lũ ập về bao vây ngôi nhà nhỏ của người dân. Ảnh: vov

Sau trận mưa lớn đêm ngày 19-8, con đường liên xã nối Lóng Phiêng với xã Chiềng Tương của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã bất ngờ bị một khối đất đá khổng lồ khoảng trên 20.000 m3 đất đá đổ sạt từ bên tà luy dương xuống, chia cắt 2 xã Lóng Phiêng và Chiềng Tương.

Hàng trăm mét khối bùn đất để lại sau khi lũ tràn qua đường.

Còn tại xã Sập Vạt, mưa lũ đã phá hủy hoàn toàn cây cầu, là con đường duy nhất để người dân hai xã Sập Vạt của huyện Yên Châu và Phiêng Côn của huyện Bắc Yên di lại hàng ngày, khiến hàng ngàn người dân của hai xã này gần như bị cô lập.

Lũ cũng làm cuốn trôi hoàn toàn 4 nhà dân tại xã Sập Vạt, thiệt hại toàn bộ tài sản, 2 nhà bị hư hỏng nặng phải di chuyển, xóa bỏ 2ha đất sản xuát nông nghiệp.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 1 người chết, 1 người mất tích và 2 người bị thương. Hơn 200 ngôi nhà và 6 điểm trường học bị ảnh hưởng trong đó có 1 lớp học đã sập hoàn toàn.; 18 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi; 113 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp; gần 700 ha cây lương thực, thực phẩm bị tàn phá; hơn 30 con gia súc và hàng chục tấn lương thực bị cuốn trôi; nhiều địa bàn vẫn đang ngập trong nước lũ; 22 cây cầu bị lũ tàn phá hư hỏng hoặc cuốn trôi; cách tắc giao thông ở 51 điểm trên toàn tỉnh, chia cắt các khu dân cư với bên ngoài.

Để giải quyết tình trạng sạt lở đất, khắc phục hậu quả sau mưa lũ, chính quyền các huyện đã chỉ đạo các lực lượng Công an xã, dân quân, bộ đội Biên phòng tổ chức làm đường mòn tạm, khắc phục tạm thời việc di chuyển của người dân, đồng thời hỗ trợ người dân trong việc di dời tài sản, dọn dẹp môi trường, nhà cửa sau mưa lũ. Tuy nhiên việc khắc phục này còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh phí và phương tiện, máy móc.

Hàng chục ngàn m3 đất đá đổ xuống đã làm tắc đường kéo dài tại xã Lóng Phiêng, huyện yên Châu.
Cảnh đi lại cực kỳ gian nan của người dân.
Dù đã bị phá hủy gần như hoàn toàn nhưng người dân xã Sập Vạt, huyện Yên Châu vẫn phải đi lại hàng ngày trên cây cầu này.

Minh Phong