Theo ông Mai Văn Vinh, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hương Sơ: Năm 2012, chợ Hương Sơ được đầu tư xây dựng với số vốn 7 tỷ đồng, với 199 ki ốt. Đầu năm 2013, chợ được khánh thành và đưa vào sử dụng, người dân trên địa bàn rất phấn khởi bởi có được địa điểm giao thương, buôn bán hàng hóa thuận lợi.

Nhiều tiểu thương ở chợ Hương Sơ phải đóng cửa hàng vì ô nhiễm từ lò giết mổ gia súc của Công ty CP Nông ngư súc sản Huế.

Thế nhưng, người dân vui mừng chưa được bao lâu thì hàng loạt tiểu thương “bỏ chợ” vì lò mổ gia súc của Công ty CP Nông ngư súc sản Huế nằm trước mặt chợ gây ô nhiễm nghiêm trọng. “Đã có trên 100 tiểu thương, chủ các ki ốt buôn bán áo quần, điện nước, điện gia dụng, mỹ phẩm và các mặt hàng lương thực, thực phẩm... sau một thời gian khai trương thì đành phải đóng cửa nghỉ bán, do mùi hôi thối và ruồi nhặng quá nhiều…”, ông Vinh buồn bã nói. 

Qua tìm hiểu được biết, lò mổ gia súc của Công ty CP Nông ngư súc sản Huế được hình thành cách đây khoảng 10 năm, trên diện tích 10.000m² với 4 bể sinh học (100m²/bể) để xử lý nước thải trong lúc giết mổ lợn, bò. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, khi số lượng gia súc giết mổ ngày càng tăng, nhưng hệ thống xử lý nước thải lò mổ lại không đáp ứng yêu cầu nên nước thải được thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên.

Ông Lê Văn Khán, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Sơ xác nhận, bình quân mỗi ngày lò mổ gia súc của Công ty CP Nông ngư súc sản Huế giết mổ từ 200-250 con lợn và khoảng 30 con bò. Thế nhưng, do lò mổ không chú trọng việc xử lý nước thải nên quá trình giết mổ đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cực kỳ nghiêm trọng; sinh ra nhiều ruồi, muỗi, ảnh hưởng đến việc buôn bán của tiểu thương ở chợ Hương Sơ và cuộc sống của 2.500 hộ dân ở phường. “Mỗi lần họp HĐND, bà con cử tri đều phản ánh về vấn đề ô nhiễm của lò giết mổ gia súc này, rồi gửi đơn kiến nghị khắp nơi nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn kéo dài. Đặc biệt vào mùa nắng, nhiều hộ dân ở gần lò mổ phải treo màn để ăn cơm vì ruồi quá nhiều...      

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra và đã lập biên bản, xử phạt hành chính doanh nghiệp này 20 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, tình trạng ô nhiễm của lò mổ vẫn chưa được khắc phục. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cần có biện pháp xử lý nghiêm Công ty CP Nông ngư súc sản Huế về việc lò giết mổ gia súc của doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường, để ổn định buôn bán của tiểu thương ở chợ Hương Sơ, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân ở khu vực này.

Anh Khoa