Dự án cải thiện môi trường nước được thực hiện trên địa bàn nhiều phường của TP Huế, với tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng, do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ. Trong đó, giai đoạn 1 do Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Huế làm chủ đầu tư thực hiện triển khai trên phạm vi 10 phường trung tâm phía Nam TP Huế, dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, thời gian qua, quá trình thi công dự án này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân và cuộc sống sinh hoạt của những hộ dân ở 2 bên các tuyến đường được thi công.

Một nhà dân bị nứt nẻ nghiêm trọng do ảnh hưởng thi công dự án.

Đặc biệt, trên tuyến đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc (TP Huế), việc đơn vị thi công đào đường để thực hiện dự án cải thiện môi trường nước đã làm nhiều căn nhà bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng khiến người dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng.

Ông Nguyễn Thanh Hàm (79 tuổi, có nhà ở địa chỉ số 243, Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP Huế) chỉ cho chúng tôi xem các vết nứt trên tường nhà, bức xúc nói: “Ngoài việc phải thường xuyên chịu đựng cảnh bụi bặm thì mới đây đơn vị thi công dự án cho máy móc đào hệ thống mương dọc tuyến đường, đoạn qua trước cổng nhà khiến nền móng nhà tôi bị lún, dẫn đến hậu quả nứt tường nhà. Các vết nứt này ngày càng mở lớn khiến gia đình tôi lo lắng, không biết phải làm sao”. Tương tự, căn nhà của gia đình bà Lê Thị Bích Hợp, ở 31/134 Bùi Thị Xuân, phường Đúc, cũng bị nứt nẻ nghiêm trọng...

Ông Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch UBND phường Đúc cho biết, trước sự việc có nhiều nhà dân ở địa bàn phường bị sụt lún, nứt nẻ do quá trình thi công dự án cải thiện môi trường nước, phường đã có văn bản gửi UBND TP Huế, Phòng Quản lý đô thị TP Huế và Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường nước.

Vì qua kiểm tra cho thấy, trong quá trình Công ty UDIC thi công, đoạn đường từ số 189 đến 243 Bùi Thị Xuân bị sụt lún và nhà các hộ dân ở khu vực này cũng bị sụt lún hết sức nguy hiểm cần được kiểm tra, lập biên bản và có hướng khắc phục cho người dân.

Để đảm bảo ATGT các công trình thi công thuộc dự án cải thiện môi trường nước trên địa bàn TP Huế, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Cao đã có công văn yêu cầu UBND TP Huế phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh, Chi cục Quản lý đường bộ II.6, chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường nước quán triệt tất cả các nhà thầu thi công và đơn vị liên quan chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về thi công trên tuyến đường bộ đang khai thác.

Anh Khoa