Trao đổi với báo chí, ngày 18-11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm  2018-2019 sẽ xảy ra vào khoảng nửa cuối của tháng 12 (khoảng từ ngày 20-30/12) với nhiệt độ trung bình xuống dưới 15 độ C.

Đối với đợt không khí lạnh  đi vào nước ta vào tối 18-11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi, gần sáng ngày 19-11 sẽ tác động đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

 Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 18, sáng 19-11, Bắc Bộ sẽ có mưa và nhiệt độ tại vùng núi và trung du sẽ giảm xuống còn  khoảng 18 độ, khu vực đồng bằng nhiệt độ giao động khoảng 20-21 độ. Ngày 19-11, vùng trung du sẽ chuyển rét, đồng bằng Bắc Bộ sẽ chuyển lạnh.

 Khoảng ngày 21-11 đến 23 và 24-11 sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ sẽ được duy trì ở mức thấp. Khu vực Bắc Bộ trời  rét về đêm và sáng. Đây là đợt không khí lạnh đầu mùa nên chưa gây ra rét đậm, rét hại. Tuy nhiên do có sự giao mùa về thời tiết nên người dân cần giữ gìn sức khoẻ (nhất là người già và trẻ nhỏ).

Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên sẽ làm nhiệt độ xuống dưới 15 độ C.

Liên quan đến diễn biến của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8), ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay, sáng sớm  ngày 18-11,  khi cơn bão số 8 cách bờ biển Ninh Thuận khoảng 160 km thì bắt đầu suy yếu.

 Theo dự báo mới nhất cho đến thời điểm này, áp thấp nhiệt đới đã gây gió mạnh trên biển khoảng cấp 6-7, giật cấp 9. Chiều và tối 18-11, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào các tỉnh từ Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu, khi đi vào có khả năng sẽ trở thành vùng áp thấp. 

Như vậy trên biển sẽ có gió cấp 6-7, giật cấp 9, trên đất liền có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên. 

Đến chiều tối và đêm 18-11, mưa có thể mở rộng ra Nam Bộ, tuy nhiên lượng mưa không quá lớn (phổ biến khoảng từ 50-100 mm). Nhưng khi đi vào Nam Bộ sẽ xuất hiện nguy cơ giông, lốc, vòi rồng là rất cao. Do vậy cần phải có biện pháp chủ động phòng tránh. 

Ngoài ra, theo ông Năng, hiện nay có một áp thấp nhiệt đới khác đang hoạt động ngoài khơi xa tại Philippin.

Trong khi ATNĐ suy yếu từ bão số 8 còn chưa tan, đã có thêm một APTĐ mới hình thành ngoài khơi Philippin.

Dự báo khoảng đêm 21 và rạng sáng ngày 22-11, áp thấp nhiệt đới sẽ vượt qua đảo Palawan (Philippin) và đi vào phía Nam Biển Đông. Như vậy, khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông (khả năng xuất hiện bão số 9 là cao), cường độ gió có thể  đạt khoảng cấp 9-10. 

Đặc biệt bão sẽ kết hợp với không khí lạnh mạnh được tăng cường vào ngày 21-11 nên diễn biến về cường độ cũng như quỹ đạo di chuyển của cơn bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp. 


NY