Ngày 10/11, Sở NN&PTNT Lâm Đồng tiếp tục phát đi cảnh báo khẩn cấp về tình trạng 5 hồ chứa thủy lợi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bao gồm hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt), Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh), hồ Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên), P’róh và Ma Đanh (huyện Đơn Dương). 

Trong khi đó, do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có mưa kéo dài, một lượng nước lớn đổ về các hồ, đập chứa nước này càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.  

Đập tràn hồ Tuyền Lâm, một trong những hồ thủy lợi xuất hiện các dấu hiệu bất thường

Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, hồ Tuyền Lâm, nơi hằng ngày có rất đông du khách tới tham quan, chụp hình, trên thân đập đã xuất hiện các dòng nước thẩm thấu lớn vượt ngưỡng an toàn cho phép.

Cơ quan chức năng phát hiện các vệt thấm bất thường từ mái hạ lưu xuống thân đập và dọc theo chiều dài thân đập. Bề mặt đập cũng bị sụt lún, rạn nứt. Cầu tràn có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, có thể gây nguy cơ sập đổ ảnh hưởng tới an toàn công trình, tài sản và tính mạng người dân. 

Các hồ chứa còn lại đều xuất hiện tình trạng thấm qua thân đập, có vị trí bị thấm mạnh, nước chảy thành dòng lớn, không đảm bảo an toàn khi có mưa bão. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo về tình trạng sạt lở bờ sông, suối tại nhiều huyện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông, đất canh tác và cơ sở hạ tầng.

Để phòng chống những sự cố xấu có thể xảy ra, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã yêu cầu các đơn vị chủ quản các hồ, đập lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm, không cho người dân, du khách và các phương tiện lưu thông trên các thân đập.

Khắc Lịch