Dự án này sẽ xây dựng và lắp đặt hệ thống chống xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre, nơi hiện tượng xâm nhập mặn gây tổn thất lớn cho ngành nông nghiệp. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ đảm bảo nguồn nước có nồng độ mặn thấp phục vụ tưới cho cây trồng, làm tăng năng suất nông nghiệp, giúp thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển sản xuất, góp phần nâng cao đời sống của người dân.
Hình minh họa hệ thống cống chống xâm nhập mặn

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long là khu vực sản xuất lương thực lớn của Việt Nam, cung cấp hơn một nửa sản lượng lương thực của cả nước, trong đó, Bến Tre là tỉnh rất phát triển về sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chủ yếu là lúa, dừa, các loại cây ăn trái như cam, chanh... Tỷ trọng nông nghiệp chiếm khoảng 44% GDP của tỉnh, tương đối cao so với bình quân cả nước (khoảng 18%). Nông nghiệp là ngành giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh Bến Tre.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu và một số yếu tố khác, các nhánh sông Cửu Long đã bị xâm nhập mặn, gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp, cây trồng chịu mặn kém đã bị giảm sản lượng thu hoạch đáng kể, các loại trái cây có chiều hướng nhỏ đi không phát triển được.

Tính riêng trong năm 2015, thiệt hại do xâm nhập mặn xấp xỉ khoảng 1500 tỷ đồng (khoảng 7 tỷ Yên Nhật).

S.Thuong