Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ liên quan đến các cơ sở kinh doanh gara ôtô; điển hình như vụ cháy gara ôtô Thần Châu ở quận 1, TP HCM vào ngày 30-1-2016, đã lan sang siêu thị Thế giới di động nằm ngay kế bên, thiêu rụi số lượng lớn điện thoại, máy tính bảng, laptop… ước tính tổng thiệt hại lên đến hơn 50 tỷ đồng. Tình trạng trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn cũng như công tác quản lý PCCC tại các gara ôtô hiện nay.

Cảnh sát PCCC hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho nhân viên  một gara sửa chữa ôtô.

Tại TP Đà Nẵng có hàng trăm gara kinh doanh, sửa chữa ôtô. Trong đó, riêng địa bàn quận Cẩm Lệ có 70 cơ sở. Theo ghi nhận của chúng tôi, mô hình chung của các gara thường là một phòng sơn riêng và một khu vực sửa chữa, mỗi gara trung bình rộng khoảng 300-400m². 

Ở các gara luôn thường trực từ 3-4 chiếc ôtô đang trong tình trạng sửa chữa, bảo hành. Như vậy có thể thấy, nhu cầu sửa chữa xe hiện nay là rất cao. Để mở một gara kinh doanh, sửa chữa xe ôtô việc đầu tư cũng không phải ít, do đó việc quan tâm, chú trọng hệ thống PCCC tại cơ sở cũng là một hạng mục quan trọng không kém trong quá trình đưa cơ sở đi vào hoạt động. 

Trên thực tế, gara ôtô tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ về cháy, nổ. Bởi gara tập trung nhiều vật liệu dễ cháy như sơn, trần xốp, săm lốp, các thiết bị điện tử, hàn gió đá, máy cắt... cùng với đó là lượng xăng dầu trên xe. Khi xảy ra cháy, nổ sẽ bắt cháy rất nhanh và khả năng cháy lớn. 

Ngoài ra đường dây điện tại các gara không đảm bảo, tự ý câu nối, không có thiết kế, hay trong quá trình sử dụng hệ thống dây dẫn nguồn điện bị hư hỏng lớp vỏ cách điện, quá tải không đảm bảo an toàn, gây chạm chập... 

Mới đây, qua công tác kiểm tra PCCC tại các gara kinh doanh, sửa chữa ôtô, Cảnh sát PCCC Đà Nẵng đã phát hiện nhiều vi phạm. Điển hình, tại gara ôtô Đại Bảo An, đường Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, qua kiểm tra cho thấy việc sử dụng nguồn nhiệt, sử dụng điện, gas, ngọn lửa trần... để hàn xì diễn ra thường xuyên, không kiểm soát, cũng có thể gây nên hỏa hoạn. 

Cán bộ kiểm tra cũng đã nhắc nhở và khuyến cáo một số nội dung về an toàn PCCC cho chủ cơ sở để hoạt động kinh doanh đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật. 

Đại úy Phan Minh Vũ, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 5, nhận định: 

“Bên trong gara ôtô luôn có các khả năng hình thành môi trường nguy hiểm cháy nổ, vì vậy phải có biện pháp quản lý chặt chẽ các dạng nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, cũng như điều kiện an toàn của hệ thống điện. 

Thực hiện đúng các qui định đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hàn cắt kim loại, phun sơn, người đứng đầu cơ sở phải quan tâm tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho tất cả các công nhân viên làm việc tại cơ sở. 

Bên cạnh đó cũng thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án PCCC, tự kiểm tra các phương tiện PCCC trong quá trình hoạt động để có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra”.

Kim Thái