Căn nhà nhỏ của bà Hến nằm sát bờ sông Như Ý. Khi chúng tôi đến, bà đang hái rau trong vườn để chuẩn bị cho buổi chợ sớm ngày mai. Ngồi nói chuyện, bà bảo, trước đây gia đình có nghề đánh bắt thủy sản trên sông, thế nhưng nhiều năm trở lại đây, tôm cá ít dần, sức khỏe lại không còn được như trước nên bà lấy nghề trồng rau ở bãi bồi ven sông bán kiếm tiền mưu sinh qua ngày.

Sống cạnh chân cầu Vỹ Dạ, nơi thường có nhiều trường hợp không may bị sảy chân đuối nước nên nhiều năm qua, bà Hến đã cứu không ít người thoát khỏi miệng hà bá. Mới đây, vào trưa 24-9, đoạn sông Như Ý gần cầu Vỹ Dạ có một nam thanh niên không may bị đuối nước và bà Hến là người đã cứu sống nạn nhân này.

Bà Võ Thị Hến hái rau bán chợ mưu sinh hàng ngày.

Bà Hến kể: “Lúc đó tui đang hái rau thì thấy nhiều người tụ tập trên cầu kêu cứu và chỉ tay xuống mặt nước. Phát hiện có người chới với giữa dòng nước xiết, tui lập tức đẩy chiếc ghe ra giữa sông và cố hết sức kéo thanh niên này lên ghe chèo đưa vào bờ”.

Sau khi đưa nạn nhân vào bờ an toàn, bà Hến cùng cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Công an TP Huế tiến hành sơ cứu người thanh niên này, giúp cho nạn hết ngạt nước mới chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

“Biết trái bồ kết có tác dụng như một loại thảo dược, có thể cứu người đuối nước nên tui nhanh chân vào vườn nhà hái trái bồ kết rồi hơ vào mũi người bị ngạt nước. Khi thấy anh này hồi tỉnh trở lại thì tui mới yên tâm trở về nhà tiếp tục công việc thường ngày”, bà Hến nói.

Theo nhiều người dân sống ở khu vực gần chân cầu Vỹ Dạ, ngoài những người không may bị đuối nước, nhiều năm qua, bà Hến còn cứu sống không ít trường hợp nhảy cầu tự vẫn. Ông Võ Phi Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phú cho biết, mặc dù có gia cảnh khó khăn, chồng mất từ nhiều năm trước nhưng một mình bà Hến vẫn tham gia sinh hoạt trong khu dân cư và làm nhiều việc tốt, cứu người.

Hiện, Công an phường đã đề xuất Công an TP Huế khen thưởng bà Hến vì hành động dũng cảm cứu người trên sông. Đảng ủy, UBND phường Xuân Phú sẽ tổ chức gặp mặt, tuyên dương bà Hến bởi việc làm cao đẹp của bà cần được nhân rộng trong cộng đồng...

Anh Khoa