"Cái nghề đặc biệt này" đến với bà Tuyên cũng rất tình cờ. Cách đây 35 năm khi cùng chồng vào rừng lấy giang, nứa về xuôi bán, bà nảy ra ý định lấy lá chuối rừng về bán thêm. Những tưởng chỉ là cách kiếm thêm thu nhập nhưng không ngờ nó đã gắn chặt với bà hơn nửa đời người.

Một ngày làm việc của bà Tuyên bắt đầu từ 3h sáng bởi nơi chặt lá là ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình), cách nhà bà Tuyên hơn 20 km. "Phải đi sớm mới kịp giao lá cho các cửa hàng", bà Tuyên cho biết. 

Dụng cụ cắt lá chuối của bà Tuyên khá đơn giản chỉ là một cây gậy tre dài với một đầu gắn thêm liềm sắc. Lá chuối tươi sau khi cắt sẽ được vận chuyển đến các cơ sở gói giò chả tại Hà Nội.

Suốt ngày 35 năm, bà Đặng Thị Tuyên đã mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối.
Quãng đường đi lấy lá của bà Tuyên kéo dài tới hơn 20km nên một ngày làm việc của bà bắt đầu từ 3h sáng.
Người phụ nữ tuổi ngũ tuần cho biết cái nghề đặc biệt này đến với bà rất tình cờ trong một lần đi rừng lấy nứa cùng chồng bà nảy sinh ý định mang lá chuối rừng về Hà Nội bán.
Những tưởng chỉ là một cách kiếm thêm thế mà nó đã gắn chặt với bà hơn nửa đời người.
Lá chuối sau khi được cắt khỏi cây lập tức được xén nhỏ, làm sạch, gói cẩn thận để đem bán.
Mỗi kg lá chuối có giá 10.000 đồng. Đích đến của những gói lá chuối này là các cơ sở sản xuất giò chả tại Hà Nội.
Bà Tuyên vận chuyển lá chuối bằng chiếc xe máy này. Chiếc xe được hai vợ chồng chắt chiu mua được từ năm 2003 đã giúp bà bớt phần cực nhọc trong quá trình mưu sinh cùng cái nghề đặc biệt này.
Trước đây hai vợ chồng bà Tuyên phải đạp xe gần trăm km để có lá chuối tự nhiên nhưng khoảng 15 năm trở lại đây bà và một số người khác đã mướn được đất để trồng chuối xen canh từ đó có nguồn cung ổn định hơn.
Lá chuối tươi gần đây không chỉ được sử dụng bởi các cơ sở làm giò chả, một loạt siêu thị, doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên này để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường. Bà Tuyên hy vọng sự chuyển hướng này sẽ giúp nhu cầu về lá chuối tươi còn tăng cao hơn trong tương lai.
Nguyễn Bình - Trần Ngọc