Sáng 13-12, mặc dù trời đổ mưa nhưng rất nhiều người vẫn tới bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ thay đổi GPLX môtô, ôtô, thuộc Sở GTVT Lâm Đồng tại Bộ phận một cửa Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng để làm thủ tục thay đổi GPLX từ vật liệu bìa sang vật liệu PET.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ huyện Đức Trọng cho biết, nghe thông tin thời gian đổi GPLX gắn máy có thời hạn đến ngày 31-12 này nên hai bố con ông từ sáng sớm đã chở nhau lên tỉnh để thực hiện việc chuyển đổi. Ông Hùng cho biết thêm, ông có nghe thông tin Bộ Tư pháp nói quy định đổi GPLX của Bộ GTVT là không phù hợp với các quy định của pháp luật nhưng đến nay ông không nghe Bộ GTVT phản hồi, có phải đổi GPLX hay không. Để “chắc ăn”, bố con ông Hùng vẫn phải đội mưa gió vượt hơn 40km lên Đà Lạt để chuyển đổi GPLX cho đúng thời hạn.

Theo ghi nhận của PV, tại bộ phận một cửa Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng, trong hai ngày 12 và 13-12 lượng người từ khắp nơi trong tỉnh đổ về làm thủ tục thay đổi GPLX khá đông nhưng trật tự. Mọi người xếp hàng theo thứ tự để chờ tới lượt mình. Chị Vy Thị Hoài, một người tới nhận GPLX mới cho biết, thủ tục chuyển đổi GPLX khá đơn giản, cách đây 3 ngày chị tới nộp hồ sơ thì nay đã được hẹn tới nhận.

Theo ông Võ Quang Vũ, Trưởng Phòng Quản lý vận tải - phương tiện và người lái thuộc Sở GTVT Lâm Đồng, đến thời điểm hiện tại, lộ trình thay đổi GPLX bằng giấy bìa sang vật liệu PET trên địa bàn Lâm Đồng vẫn đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Theo đó, quy định về lộ trình đổi GPLX đã được điều chỉnh tại Thông tư số 58 của Bộ GTVT đến Sở GTVT các tỉnh, thành (bắt đầu từ năm 2012) tới thời điểm này đang được áp dụng như sau: GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX bằng vật liệu PET đối với bằng hạng A4 tới trước ngày 31-12-2016. Giấy phép lái xe không thời hạn của các bằng hạng A1, A2, A3 có thời gian đổi kéo dài đến ngày 31-12-2020 mới kết thúc.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Gia, Phó Giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng cho biết, tới thời điểm hiện tại, Bộ GTVT vẫn chưa có thông báo, điều chỉnh nào liên quan Thông tư 58, nên Sở GTVT Lâm Đồng khuyến cáo người dân yên tâm đổi GPLX theo quy định đã ban hành trước đó. Ông Gia cho biết thêm, trường hợp nếu có thay đổi nào liên quan, Sở sẽ thông báo công khai tới người dân địa phương, không để dân tù mù thông tin dẫn tới hiểu sai, mất thời gian đi đổi GPLX khi chưa có thông tin rõ ràng.

Người dân Lâm Đồng vẫn đổ về Sở GTVT Lâm Đồng để đổi GPLX.

Tại Lâm Đồng, ngoài việc tiếp nhận đổi trả GPLX tại hệ thống một cửa thuộc Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng thì việc thực hiện việc đổi bằng giấy qua vật liệu PET còn được áp dụng qua đường bưu điện. Người dân chuyển đổi GPLX có thể tới bưu điện để gửi hồ sơ lên Sở GTVT. Hồ sơ gồm đơn đổi GPLX, chứng minh nhân dân và GPLX phôtô, một tấm hình 4x6cm bìa viền xanh cùng xác nhận hồ sơ của bưu điện (có chụp hình) gửi về Sở GTVT Lâm Đồng. Trong thời hạn tối đa 5 ngày làm việc đơn vị sẽ xem xét hồ sơ hợp lệ hay không, sau đó cấp GPLX mới chuyển về bưu điện gửi trả lại cho người dân trong thời gian nêu trên.

“Đối với người dân có GPLX ở các tỉnh khác, nếu không tới được trực tiếp có thể gửi qua bưu điện với thủ tục hồ sơ tương tự như trên. Sở GTVT sẽ có trách nhiệm tra cứu dữ liệu, xác minh GPLX của người dân ngoài tỉnh và đổi trả bằng mới thời gian sớm nhất”- ông Gia nói.

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, GPLX vật liệu giấy bìa hạng A1 có trên 350.000 GPLX. Từ tháng 7-2012 tới nay, Sở GTVT đã tiến hành đổi sang vật liệu PET được 285.015 GPLX. Riêng GPLX ô tô (từ hạng A4 tới B1, B2, C, D, E, Fc) cả tỉnh có khoảng 29.993 GPLX Sở GTVT đang quản lý. Ngoài việc thay đổi toàn bộ số GPLX này sang vật liệu nhựa Sở GTVT Lâm Đồng còn cấp trên 13.200 GPLX mới.

Kim Ngân