Trong thời gian làm việc, đoàn đã đi kiểm tra trên nhiều tuyến đường, sau những ngày ông Hải kiểm tra đã thực hiện tốt việc giao lại vỉa hè cho người đi bộ, nhiều người dân khi thấy đoàn kiểm tra đi qua cũng đồng tình ủng hộ việc làm dọn dẹp, lập lại trật tự trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhưng một số người chưa ý thức, vẫn còn sai phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, chạy xe trên vỉa hè. 

Khi đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, ông Hải phát hiện tòa nhà tại địa chỉ số 8 đường Nguyễn Huệ, có bậc tam cấp, biển hiệu, bồn hoa lấn chiếm vỉa hè nên yêu cầu lực lượng chức năng tháo dỡ biển hiệu, đập bỏ bậc tam cấp, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

“Chúng tôi đã thông báo, yêu cầu tòa nhà này phá bỏ, tháo dỡ biển hiệu, bậc tam cấp, bồn hoa lấn chiếm vỉa hè trước đó 8 ngày. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn chưa thực hiện, vì vậy, buộc chúng tôi phải tiến hành phá bỏ. Phải tháo dỡ, phá bỏ những thứ lấn chiếm vỉa hè tại cơ quan nhà nước trước để làm gương!”, ông Hải cho biết.

“Cơ quan chức năng đã ra văn bản, tuy nhiên, bên phía chủ tòa nhà vẫn chưa gửi văn bản đến cho chúng tôi, nếu nhận được lệnh thì chúng tôi đã tiến hành phá bỏ, tháo dỡ nhanh chóng”, người đàn ông thuê tòa nhà làm văn phòng cho hay.

“Toàn bộ chi phí của nhân viên tháo dỡ, phá bỏ bậc tam cấp tại tòa nhà này sẽ được đội QLTTĐT quận thống kê rồi gửi lại cho chủ của tòa nhà này, buộc thanh toán chi phí cho nhân viên tháo dỡ”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM kiểm tra vi phạm lấn chiếm vỉa hè
Lực lượng chức năng tháo dỡ bảng hiệu vi phạm lấn chiếm vỉa hè
Phá bỏ bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè

Cũng tại đây, phát hiện một nữ nhân viên của công ty taxi Vinasun đang chạy xe máy trên vỉa hè, đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản xử lý, nhưng nữ nhân viên cố tình tìm cách chống đối không cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, buộc lực lượng chức năng phải dùng biện pháp cưỡng chế mới xử lý được.

Nữ nhân viên taxi Vinasun cản trở lực lượng chức năng khi bị lập biên bản sai phạm chạy xe trên vỉa hè 
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản xử lý những trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè

Trên tuyến đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, đoàn kiểm tra phát hiện xe ôtô dừng, đỗ trên vỉa hè cũng đã lập biên bản, cẩu xe về trụ sở để xử lý. Cũng trên đoạn đường Lê Thánh Tôn, thuộc phường Bến Thành, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện, lập biên bản một xe ôtô của một người ngoại quốc.

Khi đoàn kiểm tra niêm phong xe, chuẩn bị cẩu về trụ sở thì người ngoại quốc đã chống đối không cho lực lượng chức năng làm việc, người này đã xé giấy niêm phong xe, ngăn cản lực lượng chức năng làm việc, không chịu hợp tác với đoàn kiểm tra. Lực lượng chức năng phải giải thích việc dừng, đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lúc này người ngoại quốc mới chịu hợp tác để lực lượng chức năng làm việc cho đưa xe về trụ sở chờ xử lý.

Người đàn ông ngoại quốc không chịu hợp tác khi lực lượng chức năng chưa giải thích về vi phạm dừng, đỗ xe trên vỉa hè
Người đàn ông ngoại quốc xé niêm phong khi lực lượng chức năng dán lên xe vi phạm 
Xe vi phạm được đưa về trụ sở để xử lý
Trong thời gian tới, ông Hải cùng lực lượng chức năng vẫn tiếp tục đi kiểm tra vỉa hè trên các tuyến đường của quận 1, nhằm lập lại trật tự vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ, đem lại bộ mặt vỉa hè đẹp hơn.

Phan Linh (Clip)