Chiều 5-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện chính quyền quận, phường... về xử lý vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Nguyên nhân cháy: Đang điều tra

Hiện trường vụ cháy Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường Phó trưởng Phòng PC02, Công an thành phố thông tin: "Chúng tôi đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000m²".

Kho chứa hàng có kết cấu gồm 3 tầng, tầng 1 là dây chuyền dập đầu đèn và dây dẫn có diện tích 100m², tầng 2 và tầng 3 có kết cấu khung thép, mái tôn và vách được ngăn bằng tôn, phía trên mái có các lớp xốp cách nhiệt và sàn được trải bằng các tấm thép có kích thước 1×1,2m, mặt sàn của tầng 2 và tầng 3 có diện tích khoảng 100m² có chứa thành phẩm của đèn compact.  

Do điều kiện kho chứa hàng nóng, các kết cấu lỏng lẻo rất dễ gây nguy hiểm, Thượng tá Trường cho biết chưa thể khám nghiệm ngay sau vụ cháy, bắt đầu từ hôm qua lực lượng chức năng mới khám nghiệm được, đến 11h ngày 5-9 mới xong. Thiệt hại tài sản theo Công ty Rạng Đông báo cáo bước đầu vào khoảng 150 tỷ đồng, còn với nhà dân, các cơ quan đang xác định. Về nguyên nhân, hiện nay cơ quan giám định đang tiếp tục đánh giá, chưa có kết quả cuối cùng.

Phó trưởng Phòng PC02 thông tin: "Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy".

Về hóa chất, cơ quan Công an phát hiện tầng 1 có 5 tủ bảo quản lạnh có chứa thùng xốp, theo báo cáo của Công ty Rạng Đông đây là các lọ đựng amalgan (hóa chất phục vụ sản xuất) vẫn còn nguyên vẹn. Gần 1 triệu bóng đèn bị cháy. 

Ông Trần Trung Tưởng, Phó tổng Giám đốc Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết khoảng 6.000m² nhà xưởng bị cháy, đây là khu vực sản xuất những sản phẩm truyền thống nhưng hiện nay người tiêu dùng bắt đầu không sử dụng.

Đó là đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact, toàn bộ sản phẩm led công ty sản xuất ở khu vực khác. Công ty đã thống kê số lượng sản phẩm lưu trú và kho chứa hóa chất trong khu vực cháy. 8h ngày 29-8, công ty đã báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân về số lượng sản phẩm cháy trong kho.

"Tại thời điểm đó, chúng tôi báo cáo theo sổ sách: Đèn tròn khoảng 2 triệu, đèn compact (có chứa amalgan) là khoảng 1,6 triệu, đèn huỳnh quang khoảng 480 triệu. Kho hóa chất chưa bị cháy nằm trong khu vực cháy: Số lượng viên amalgan nằm trong kho khoảng 4,5 triệu, thủy ngân lỏng khoảng 34,3kg", ông Tưởng nói.

Sau đó, cơ quan CSĐT đã niêm phong toàn bộ, ngày 4-9, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT có kiểm tra và mở kho hóa chất. Sau khi mang ra ngoài kiểm tra toàn bộ 3 tủ bảo ôn đựng 2 loại thủy ngân lỏng và amalgan đều còn nguyên đai nguyên kiện không bị hư hỏng. 

Căn cứ theo số lượng đang nằm trong khu vực đám cháy, nếu quy ra hàm lượng thủy ngân trong khoảng 15,1-15,6kg bị cháy, còn theo Viện hàn lâm Khoa học căn cứ vào tài liệu quy ra thủy ngân khoảng 27kg. Sau đó, Bộ TN&MT có báo cáo lượng thủy ngân bị cháy 15,1-27kg.

Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trường quận và UBND quận, phường chỉ đạo Công ty Rạng Đông kịp thời khắc phục bằng 5 biện pháp: Lắp đặt các tấm lưới mịn, chắn rác tro xỉ chảy theo nước mặt ra muơng thoát thải của TP, ngày 29-8, công ty đã lắp đặt toàn bộ lưới. Khoanh vùng toàn bộ khu vực cháy để tránh nước mặt thoát ra ngoài hệ thống mương cống của TP, ngày 30-8 công ty đã xây phần bao quanh. Che phủ bạt toàn bộ khu vực tiếp giáp với khu nhà dân, ngày 4-9 hoàn thành. Hút trầm tích, rác thải nằm ở cống rãnh khu vực cháy của công ty, 22h ngày 3-9 đến nay vẫn đang hút. Lắp hệ thống phun sương, khi nhiệt độ ban ngày cao phun sương hạn chế phần hơi bốc lên

Sớm có biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân

Cuộc họp chiều 5-9 cũng có sự tham gia của lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung; UBND phường Hạ Đình, cũng như đại diện một số tổ dân phố gần khu vực nhà máy bị cháy. Đa phần các ý kiến cho biết, cơ bản người dân trên địa bàn đã trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên cũng cần kiến nghị các cơ quan sớm có kết luận chính thức và sớm di dời nhà máy. Đồng thời người dân cũng bày tỏ mong muốn thành phố và cơ quan chuyên môn nhanh chóng khắc phục bảo vệ sức khoẻ nhân dân; nhanh chóng xác định nguyên nhân cháy.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung biểu dương lãnh đạo quận Thanh Xuân, lãnh đạo và nhân dân phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đã kịp thời ứng phó với vụ cháy. 

“Vụ cháy có 3 thành công: Ngăn không để cháy lan sang nhà dân, không để thiệt hại các công ty xung quanh; vụ cháy không thiệt hại về người, song lại có thiệt hại vật chất, môi trường”, vị Chủ tich chia sẻ và thông tin thêm: Nguyên nhân cháy bước đầu nhận định do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm của nhà máy. Cháy từ trong ra và không có phá hoại. Toàn bộ kho bảo quản không bị thiệt hại và còn nguyên vẹn và đã di dời đến kho mới an toàn. Theo thống kê của nhà máy và quy trình tiêu chuẩn quá trình sản xuất thì số lượng 15,1 đến 15,6kg thuỷ ngân đã bị cháy và bốc hơi. “Thuỷ ngân lỏng và manggan là hoá chất có thể gây hại sức khoẻ con người và môi trường” - Chủ tịch UBND TP nhận định. 

Trước thực trạng này, đồng chí Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Công an thành phố khẩn trương trưng cầu giám định sớm kết luận nguyên nhân vụ cháy; thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc xuất xứ liên quan đến thuỷ ngân và manggan; quy trình sản xuất; thiệt hại chính thức. Từ đó xác định chính xác số lượng thuỷ ngân và manggan bị cháy. Sớm công bố công khai minh bạch các thông tin trên. 

Đồng thời, cơ quan điều tra Công an thành phố cần trưng cầu một đơn vị có trang thiết bị chính xác nhất để quan trắc; trưng cầu độc lập viện hàn lâm với các nghiên cứu khoa học ngoài làm kết quả đối chứng và làm căn cứ phục vụ các tiêu chuẩn quy chuẩn với những vụ như thế này. Trên cơ sở kết quả điều tra yêu cầu công ty khắc phục hậu quả vụ cháy. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường duy trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn của bộ để tiếp tục lấy mẫu xác định mức độ ô nhiễm và công khai kết quả. Để đáp ứng nguyện vọng người dân, giao Sở Y tế và quận triển khai ứng trực, khám kiểm tra sức khoẻ cho những người dân có nhu cầu; hoặc giới thiệu lên các bệnh viện khác. “Trong bán kính 500m người dân được khám sức khỏe miễn phí”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phạm Huyền