Sáng 10-10, lực lượng chức năng của 3 phường Cửa Đông, Hàng Bông (Hoàn Kiếm), Cửa Nam (Ba Đình) cùng 113, TTGT hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đồng loạt ra quân lập lại trật tự an toàn khu vực cà phê phố đường tàu.

8h sáng, có mặt tại đường ngang qua nút đường sắt giao thông Trần Phú thuộc địa bàn phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), lực lượng chức năng đã mang rào chắn barie cảnh giới khu vực này. 

Trong khi lực lượng chức năng tập trung tuyên truyền người dân nâng cao ý thức đảm bảo an toàn cho bản thân và du khách thì tại các chốt ngã tư Trần Phú - Điện Biên, hàng rào an toàn đã được thiết lập. Lực lượng chức năng giải thích cho du khách nước ngoài hiểu rõ đây là khu vực không an toàn, không phải điểm du lịch như đồn thổi.

Theo ghi nhận vào thời điểm trên, trong phố cà phê đường sắt phố cổ nhiều quán đóng cửa, không có thực khách vào khu vực này như trước đây.

Thượng tá Bùi Văn Đang, phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), từ tháng 6 năm 2019 qua công tác nắm tình hình, Công an quận Hoàn Kiếm đã nắm được tình hình đường sắt trên địa bàn quận sẽ phức tạp, cũng như nhân dân sinh sống quanh khu vực hai bên hành lang đường sắt đón tiếp khách du lịch mở các quán cà phê, bán hàng lưu niệm.

Từ tình hình đó, Công an quận Hoàn Kiếm tham mưu cho ban chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm ra kế hoạch triển khai toàn quận, đặc biệt chú ý các phường có đường sắt đi qua như Cửa Đông, Hàng Bông, Cửa Nam. Ba địa bàn này có tuyến đường sắt đi qua khu dân cư mang nét cổ kính, do vậy thu hút khách du lịch, cũng như khách trong nước tham quan.

Để đảm bảo an ninh cũng như trật tự ATGT đường sắt một cách tốt nhất, Ban chỉ huy Công quận Hoàn Kiếm họp triển khai lực lượng GTTT, tự quản, Công an 3 phường Cửa Đông, Hàng Bông và Công an Cửa Nam và Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tiếp tục tuyên truyền từng hộ và vận động kí cam kết đảm bảo ATGT đường sắt.

Cảnh sát đã triển khai các chốt, những người dân sống ở hai bên ven đường sắt vẫn đi lại bình thường và những người dân có trách nhiệm tuyên truyền vận động khách trong và ngoài nước không vào khu vực hành lang đường sắt, đảm bảo tính mạng cho chính mình và người tham gia giao thông.

Thượng tá Nguyễn Văn Khương, Đội phó Đội CSGT đường sắt (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết: "Người dân sinh sống hai bên đường sắt cần hiểu rõ, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân cho mọi người mới là điêù quan trọng nhất.  Vì vậy, chúng tôi tập trung tuyên truyền là chủ yếu để làm thay đổi nhận thức người dân".

Ngày 7-10, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các quận huyện xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành lang đường sắt, hoàn thành trước 12-10 theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải


An Bích Ngọc (Tin- ảnh)