Người già được chính quyền địa phương hỗ trợ di dời khỏi khu vực ngập nước.

Chính quyền địa phương hỗ trợ người già di dời ra khỏi vùng ngập nước.

Mặc dù, đồ đạc, vật nuôi được cơi nới nhưng thiệt hại là điều không thể tránh khỏi. Ông Bùi Văn Dây – một hộ dân bị nước tràn bờ đê gây thiệt hại gần 1 tấn cá các loại, khoảng 100 con gà và vịt con bị nước ngập chết. "Nước ngập bất ngờ quá, chúng tôi trở tay không kịp. Thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt quá, nước dâng cao hơn cả mét" - ông Dây, buồn bã.

Nhà cửa bị chìm trong nước.
Người dân cơi nới tài sản, nhưng thiệt hại là không tránh khỏi.

Theo người dân nơi đây, nguyên nhân gây ngập là do nước lũ và triều cường dâng cao, tràn qua đoạn đê bao ở khu vực 3. 

Đàn vịt, gà của bà Trần Cẩm Vân bị chết do nước ngập.
Lo lắng và cầu mong triều cường sẽ rút sớm...
Vật nuôi "không chốn dung thân" với triều cường.

Ngoài ra, nguyên nhân một phần do một đoạn đê bị lở. Bước đầu ghi nhận có khoảng 20 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều người già. Người dân lo sợ, mực nước sẽ còn dâng cao kết hợp mưa lớn sẽ khiến khu vực trên bị ngập sâu hơn nữa.

Đê bao của nông dân bị nước tràn.

Dù đã dự đoán được tình hình, cách nay khoảng một tháng, nông dân Bùi Văn Hên đã thuê nhân công vác 20.000 thùng đất để đắp đê bảo vệ 100 gốc xoài 3 màu và ao cá của, với tổng chi phí hơn 30 triệu đồng cho diện tích hơn 2.000m2. Thế nhưng, hiện nay mực nước cũng đã tràn bờ bao.

Nữ Phóng viên lội nước tác nghiệp và đồng cảm trước cảnh người dân khốn khổ vì triều cường.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “Thời gian qua, chính quyền địa phương đã cho gia cố, nâng cấp đoạn bê bảo vệ nhiều nhà dân, vườn cây ăn trái và ao nuôi cá ở khu vực 3, phường Cái Khế. Tuy nhiên, do nước lũ kết hợp với triều cường lên cao quá nên đã gây ra tình trạng ngập. Chúng tôi đang đi khảo sát và cho lực lượng hỗ trợ người dân di dời, cơi nới đồ đạc. Đồng thời, cho phương tiện vào gia cố đoạn đê bị lở”.


Trần Lĩnh - Trung Phạm (Ảnh, Video)