Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Lý Sơn cho biết: Bất chấp lệnh cấm phi lý của Trung Quốc, sau khi bầu cử, hàng chục ngư dân Lý Sơn đã lên tàu đi đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa. Tại cảng Lý Sơn sáng 23-5, nhiều tàu thuyền của ngư dân vẫn ra vào nhộn nhịp, một số tàu ra khơi.

Toàn xã Bình Châu có 430 tàu, trong đó hơn 130 tàu luôn có mặt ở vùng đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Còn tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), nhiều ngư dân đang khẩn trương tập hợp bạn tàu, chuẩn bị ngư cụ để ra khơi xa. Ông Nguyễn Thanh Nam, người trực đài I-Com của xóm Gành Cả, xã Bình Châu cho biết: Qua ngày bầu cử, nhiều ngư dân trong xã cũng tranh thủ vươn khơi để cho kịp con trăng, kịp mùa vụ và ra khơi đánh bắt để giữ chủ quyền biển đảo.

Theo nhiều ngư dân trong tỉnh Quảng Ngãi, đây là cao điểm của vụ khai thác hải sản hằng năm, nhất là tại các khu vực Hoàng Sa và Trường Sa. Ngư dân cho rằng phía Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt là một điều phi lý vì đây là ngư trường truyền thống bao đời nay của ngư dân và ngư trường này là của Việt Nam, hoàn toàn không liên quan gì đến Trung Quốc.

Ngư dân Đỗ Quốc Quảng cho biết: Sau khi thực hiện quyền bầu cử, tôi sẽ tiếp tục tập hợp bạn tàu, chuẩn bị lương thực, thực phẩm và nhiêu liệu để tiếp tục ra khơi đánh bắt hải sản. Việc Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam là điều phi lý nên những ngư dân như tôi không để ý đến lệnh cấm vô lý này.

Ông Lê Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu cho biết: Ngay sau khi thực hiện bầu cử, nhiều tàu của xã Bình Châu đã vươn khơi bám biển. Việc Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm là điều vô lý. Toàn xã có 430 tàu, trong đó hơn 130 tàu luôn có mặt ở vùng đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Sỹ Thắng