Thời tiết ngày ra khơi đầu năm nắng ráo thuận lợi, ngư dân càng thêm niềm hứng khởi và hy vọng một năm mới đánh bắt hải sản bội thu, thuyền về đầy ắp tôm cá…

Sáng sớm 27-2, tại cảng cá Thừa Thiên - Huế, chúng tôi nhẩm tính có gần 100 tàu cá công suất lớn của ngư dân các xã, thị trấn như Thuận An, Phú Hải, Phú Thuận, Phú Diên (huyện Phú Vang) neo đậu chật kín cả khu vực cảng để dự lễ ra quân và chờ đợi lệnh xuất bến “xông biển”. Công tác hậu cần như chuẩn bị ngư lưới cụ, nước sạch, nhu yếu phẩm và đá cây để ướp hải sản đều được các chủ tàu hoàn tất trước đó. 

Ngư dân Nguyễn Văn Mới (55 tuổi, ở thôn Hải Bình, thị trấn Thuận An), chủ tàu cá số hiệu TTH-97801 vừa được đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ cùng 7 thuyền viên, vừa khuân những cây đá xuống khoang thuyền, vừa trò chuyện. 
Tàu cá của ngư dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chuẩn bị xuất quân “xông biển” đầu năm.

Ông Mới cho hay, gia đình ông có truyền thống đi biển đánh bắt xa bờ nên từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, sau khi được cơ quan chức năng phê duyệt cho vay vốn theo Nghị định 67, vợ chồng ông đã mạnh dạn đóng mới chiếc tàu công suất gần 500CV, với đầy đủ trang thiết bị như máy dò luồng cá hiện đại, giàn đèn cao áp và khoang tàu lớn để chứa cả gần trăm tấn hải sản. 

“Tàu của gia đình được đóng hoàn thành vào thời điểm cận Tết nên gia đình đợi đến hôm nay làm lễ xuất quân cùng với các tàu bạn để ra “xông biển” đầu năm mới. Cũng như các ngư dân khác, tôi mong rằng trong đợt đánh bắt cá vụ Nam này ngư dân Thuận An chúng tôi sẽ giành được thắng lợi, thu về những mẻ lưới đầy tôm cá”, ông Mới phấn khích chia sẻ.

Ngoài những lão ngư dạn dày kinh nghiệm sóng bể như ông Mới, tại lễ xuất quân đánh cá vụ Nam năm nay, chúng tôi còn bắt gặp không ít ngư dân trẻ tuổi thế hệ 8X, 9X nhưng là “ông chủ” của những chiếc tàu cá công suất lớn. Ngư dân Nguyễn Viền ở xã Phú Thuận là một trong số đó. Viền chia sẻ, năm 2015, sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã gác lại giấc mơ giảng đường để về theo cha lập nghiệp bằng nghề đánh bắt tôm, cá trên biển. 

“Sau một thời gian đi biển, dù chưa có kinh nghiệm bằng các bác, các chú nhưng mình vẫn luôn nỗ lực cố gắng từng ngày để học hỏi và rèn nghề. Hiện tại, mình đã có thể nhận biết được vùng biển nào có nhiều tôm, cá, vùng biển nào tàu thuyền đi vào dễ gặp nguy hiểm… Hôm nay, bằng tất cả quyết tâm, mình đảm nhận làm thuyền trưởng con tàu vỏ gỗ gần 400CV của gia đình để cùng các thuyền viên vươn khơi bám biển ngày đầu năm với hy vọng sẽ trúng đậm thật nhiều “lộc biển”, góp phần bảo vệ biển đảo quê hương”, Viền tâm sự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, trong năm 2017, nhiều ngư dân ở thị trấn đã mạnh dạn vay vốn, thực hiện đóng tàu mới theo Nghị định 67 của Chính phủ khiến số lượng tàu cá trên địa bàn tăng nhanh, với hơn 400 tàu cá công suất từ 90-800CV, sản lượng đánh bắt hải sản của địa phương đạt 8.700 tấn. 

“Trong ngày xuất quân ra khơi đầu năm, những tàu cá của địa phương đều đồng loạt treo cờ Tổ quốc trên nóc tàu, thể hiện quyết tâm đoàn kết vươn khơi, bám biển, qua đó hứa hẹn sản lượng khai thác hải sản năm nay sẽ cao hơn năm trước, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, ông Phước nói.

Theo thống kê, tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có gần 2.000 chiếc tàu cá, trong đó tàu đánh bắt xa bờ có 409 chiếc với 200 tàu công suất từ 400CV trở lên; 52 tàu cá công suất trên 800CV và 4 tàu vỏ thép trên 800CV vừa được hạ thủy đưa vào sử dụng cách đây không lâu. Với đội ngũ tàu thuyền đánh bắt xa bờ lớn nên trong năm 2017, sản lượng khai thác hải sản trên biển của ngư dân toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt trên 30.000 tấn và dự kiến trong năm 2018, sản lượng khai thác hải sản sẽ đạt trên 40.000 tấn. 

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, bày tỏ: “Hiện đơn vị đang phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển nỗ lực kêu gọi ngư dân tiếp tục cải hoán, nâng công suất máy, thành lập các tổ tàu đoàn kết nhằm nâng cao năng suất và sản lượng đánh bắt hải sản, qua đó góp phần bảo vệ vững chắc ngư trường và biển đảo Tổ quốc”.

Anh Khoa