Ông Lý cho biết, khoảng 5h ngày 8-11, khi ra vườn cao su cạo mủ, ông và vợ đã hốt hoảng phát hiện hàng loạt cây cao su bị kẻ gian chặt, vạt vỏ. Tại hiện trường, Công an huyện Đồng Phú ghi nhận các vết vạt, chặt vỏ sâu vào thân cây còn đang chảy nhựa. Vết chặt trên miệng cạo hoặc dưới miệng cao. Có thể kẻ gian đã dùng dao rựa, cố tình chặt vạt vỏ cây. Mỗi vết chặt từ 1- 2 nhát dao.

Theo ông Lý, kẻ hủy hoại cao su theo cách này rất thâm độc và tinh vi, bởi, chỉ chặt, vạt gần miệng cạo khiến mủ từ thân cây chảy tràn ra ngoài, khiến cây suy kiệt theo thời gian và chết. Thống kê sơ bộ có hơn 100 cây cao su thuộc các khoảnh khác nhau của ông Lý đã bị kẻ gian chặt phá. Không dừng lại ở đó, kẻ gian còn đập phá bát đựng mủ, phá kiềng, máng cạo khắp vườn cây.

“Trước khi xảy ra vụ phá hoại, tôi đã đứng ra tố cáo vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 7, tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước. Ngoài ra, tôi còn là người đã đứng đơn tố cáo nhiều sai phạm khác trong quản lý rừng, sử dụng đất rừng tại khu vực Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước”, ông Lý nói và cho hay đầu tháng 10-2018, từ đơn tố cáo của ông mà Thanh tra Chính phủ đã thành lập đoàn thanh tra vào kiểm tra các vụ việc mà ông đã tố cáo. Trong lúc vụ phá rừng và các vụ việc khác đang được Thanh tra Chính phủ xác minh, thanh kiểm tra, thì xảy ra vụ phá hoại hơn 100 cây cao su của gia đình ông.

Được biết vào đầu năm 2018, vườn cao su của ông Lý từng bị kẻ gian ngang nhiên xâm nhập phá hoại tô, kiềng, đổ mủ cao su đang cạo. Đỉnh điểm có 1.000 cây cao su trong vườn nhà ông Lý đã bị những kẻ lạ mặt cắt hạ. Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi chính quyền tỉnh Bình Phước khẩn trương ngăn chặn hiện tượng mang tính côn đồ này.

Đức Trí