Ngày 15-7, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho biết, đơn vị đã tiến hành thả một con rùa biển họ Vích quý hiếm, nằm trong danh sách đỏ về với môi trường biển.

Trước đó, vào khoảng 5h sáng ngày 14-7, trong khi các ngư dân Quỳnh Nghĩa khai thác bằng nghề lưới ghẹ gần bờ thì phát hiện một con rùa biển hay còn gọi là đồi mồi, thuộc họ Vích bị sóng đánh dạt vào bờ và mắc kẹt ở một mỏm đá núi Rồng, gần bãi tắm Quỳnh Nghĩa. Rùa có trọng lượng 7 kg, với đường kính gần 30 cm.

Lực lượng chức năng thả cá thể rùa về với môi trường biển.

Xác định đây là loại động vật rất quý hiếm, nằm trong danh sách đỏ Việt Nam, cần được bảo tồn nên ngư dân vùng biển này lập tức điện báo cho Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận. Sau đó, đơn vị đã cử các cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường tiếp nhận cá thể rùa và tiến hành thả về với biển một cách an toàn.

Rùa có trọng lượng 7 kg, với đường kính gần 30 cm.

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con về bảo tồn loài rùa biển nên chỉ trong thời gian ngắn, ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp với các đơn vị chức năng thả được 7 con rùa quý hiếm về với môi trường tự nhiên.

Minh Tâm