Tổng số tang vật tịch thu gần 22.000 sản phẩm các loại và 300 tấn phân bón. Giá trị hàng hóa thu giữ gần 4 tỷ đồng, xử phạt hành chính 600 triệu đồng. Đội 4 Phòng PC46 Công an  Lâm Đồng cũng đã chuyển hồ sơ sang Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội khởi tố 2 vụ với 3 bị can. Hiện lực lượng cũng đang xác minh, điều tra 2 vụ với 2 đối tượng có liên quan.

Theo Trung tá Toàn, thời gian gần đây trên địa bàn Lâm Đồng nổi lên phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm trong việc sản xuất, buôn bán phân bón giả. Các đối tượng đã đặt in bao bì, nhãn mác phân bón của một số công ty sản xuất phân bón có uy tín, thương hiệu trên thị trường để đóng sản phẩm kém chất lượng tung ra bán kiếm lời.

Không ít các đối tượng đã móc nối để nhập phân bón không rõ nguồn gốc, kém chất lượng tại địa bàn Đồng Nai, Long An và TP Hồ Chí Minh đem về pha trộn, đóng gói rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với quy mô rất lớn. Đây là hành vi sản xuất, kinh doanh rất nguy hiểm, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Công an tỉnh Lâm Đồng kiểm tra nhà thuốc Liên Khương tại huyện Đức Trọng ngày 23-12.

Ngày 4-11 vừa qua, PC46 Công an Lâm Đồng phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra DNTT Yên Tâm, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, phát hiện doanh nghiệp này có hành vi sản xuất phân bón trái phép, tạm giữ 300 tấn phân bón. Lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt 150 triệu đồng về hành vi trên.

Trước đó, PC46 cũng đã phối hợp với Công an huyện Đạ Huoai và Công an huyện Bảo Lâm phát hiện, xử lý 2 vụ sản xuất, buôn bán phân bón và thuốc trừ sâu giả. Tịch thu 22 tấn phân và 2 tấn thuốc trừ sâu giả.

Trung tá Tào Nguyễn Quang Minh, Phó Phòng PC46 Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý 277 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với 283 đối tượng. Đã chuyển hồ sơ khởi tố 5 vụ với 7 bị can.

Trước thềm Tết Nguyên đán 2017, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã có mở đợt cao điểm về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… trên địa bàn toàn tỉnh. Trong vòng 1 tháng qua, Phòng PC46 đã tung toàn bộ lực lượng theo dõi, mật phục, bắt quả tang hàng chục vụ hàng hóa nhập lậu, không hóa đơn, chứng từ, trong đó chủ yếu là hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. 

Sự ra quân quyết liệt của PC46 Công an tỉnh Lâm Đồng đã góp phần trấn áp có hiệu quả những hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh thương mại.

Kim Ngân