Cụ thể, những ngày bình thường, có khoảng 600 - 700 trẻ tới khám, còn những ngày cao điểm có khoảng 900 - 1.000 trẻ tới khám, tăng từ 30 - 40% so với những dịp khác trong năm. Số trẻ nhập viện chiếm khoảng 20 - 25% trong số trẻ tới khám...

Nắng nóng kéo dài khiến bệnh nhi tăng cao.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các phòng bệnh, phụ huynh và bệnh nhi chật kín các phòng. Các bệnh chủ yếu trong dịp này là viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, viêm họng, viêm thanh khí phế quản thấp, tay chân miệng… Trong đó, có gần 600 bệnh nhi nhập viện chủ yếu là bệnh hô hấp chiếm 90% tỷ lệ bệnh đến khám, chữa trị và chủ yếu là trẻ trong độ tuổi dưới 24 tháng tuổi bởi sức đề kháng của trẻ yếu.

Trước tình hình bệnh nhi gia tăng trong những ngày gần đây, Bệnh viên Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phải kê thêm giường bệnh, tăng cường y, bác sỹ tại khu vực khám và cấp cứu. Đồng thời, kéo dài thời gian thăm khám mới đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhi Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng phải tăng cường y bác sĩ, kê thêm giường bệnh và tăng giờ khám chữa bệnh.

Bác sĩ Cẩm khuyến cáo, để phòng, tránh bệnh mùa hè, phụ huynh nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh mất nước, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tránh để trẻ thay đổi nhiệt độ đột ngột, ví dụ đi từ phòng máy lạnh ra bên ngoài… cần quan tâm đến trẻ để phòng tránh trẻ bị ngạt nước.

Nếu trẻ bị bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bệnh tay chân miệng cũng đang có xu hướng tăng cao trong những ngày nắng nóng vừa qua. Chỉ tính riêng trong mấy ngày nắng nóng vừa qua, bệnh viện tiếp nhận hơn 70 trường hợp bị tay chân miệng và đang có xu hướng tăng.

Hoài Thu