* Yên Bái: 11 người bị lũ quét cuốn trôi

Đêm 2-8 rạng sáng 3-8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có mưa to đến rất to. Lũ ở suối Nậm Kim, tại khu vực tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải (khu vực có trường liên cấp trung học và cơ sở Võ Thị Sáu và nhiều hộ dân sinh sống) đã xảy ra lũ ống.


Theo thông tin của ông Lê Trọng Khang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Căng Chải, lũ đã cuốn trôi ít nhất 11 người và gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, trường học, nhà cửa, trong đó có 14 nhà dân bị cuốn trôi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Mù Cang Chải đã huy động các lực lượng đến ứng cứu.

Được biết, vào lúc 6 giờ sáng 3-8, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác của tỉnh đã lên đường lên Mù Cang Chải trực tiếp tham gia chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt.

Khung cảnh tan hoang sau trận lũ ống ở Mù Căng Chải

* Điện Biên: Mưa lũ làm sạt lở, cuốn trôi nhiều tuyến đường huyết mạch

Mưa lớn ở khu vực thượng nguồn khiến nước suối Nậm Nhé dâng cao, gây thiệt hại lớn tại các xã Chung Chải, Mường Nhé, Nậm Kè, Mường Toong. Tuyến đường từ trung tâm huyện lên các xã bị sạt lở hàng chục điểm, đất đá, cây cối chắn ngang đường khiến cho giao thông gần như tê liệt. 

Đặc biệt tuyến đường Quốc lộ 4H từ trung tâm huyện đi các xã Leng Su Sìn, Chung Chải bị tê liệt hoàn toàn. Tại Quốc lộ 4H đoạn thuộc khu vực bản Nậm Là 2, xã Leng Su Sìn bị sạt lở dài đến 200m gây khó khăn cho các lực lượng chức năng tham gia cứu hộ.

Theo thống kê sơ bộ của Ban phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Nhé nhiều diện tích hoa màu, ruộng lúa nước và khoảng 10ha ao cá bị ngập lụt. Tại xã Mường Nhé có 17 chiếc xe máy của người dân bị cuốn trôi, lực lượng Công an đã phối hợp với Ban PCLB huyện đã kịp thời tìm kiếm được 16 chiếc xe máy cho nhân dân.

Tại xã Mường Toong có 2 hộ dân bị đất đá sạt lở phải sơ tán và có 4 bản;  Ngã Ba, Nậm Xả, Huổi Pinh, bản Yên hiện nay bị cô lập hoàn toàn trôi mất cầu nên bị. Các xã Chung Chải; Leng Su Sìn; Sen Thượng; Sín Thầu cũng bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ nhưng do hệ thống viễn thông bị hư hỏng nên chưa liên lạc được. Hiện nay huyện Mường Nhé đang huy động toàn bộ các lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục, sơ tán tài sản ra vùng an toàn.

Theo thông tin mới nhận được, ngay trong đêm 2-8, các lực lượng đã huy động máy móc, phương tiện để san ủi đất đá, giải tỏa ách tắc. Hiện các phương tiện như xe máy đã lưu thông qua được các tuyến đường này, còn đối với các phương tiện lớn như ô tô vẫn chưa thể lưu thông được. 

Tại huyện Nậm Pồ, do mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường huyết mạch trên địa bàn huyện Nậm Pồ bị sạt lở nghiêm trọng, nhà cửa, hoa màu của người dân bị vùi lấp và cuốn trôi.

Tại km 15+400 tuyến đường từ km 45 vào trung tâm xã Nà Hỳ một điểm sạt lớn gây mất khoảng 30 mét nền đường. Một lượng nước lớn từ khe suối đã phá vỡ hệ thống kè gây mất toàn bộ nền đường.

Ngoài điểm sạt mất toàn bộ nền đường, trên tuyến đường ĐT145 B  còn có nhiều điểm sạt lở, trong đó có nhiều điểm sạt một lượng lớn đất đá, xe máy lưu thông qua lại phải khiêng xe, lưu thông rất nguy hiểm.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, ảnh hưởng đợt mưa này, tuyến đường từ xã Chà Cang vào trung tâm huyện Nậm Pồ cũng bị sạt lở nhiều điểm nghiêm trọng. Ngầm tràn qua suối tại xã Chà Tở vào xã Nậm Khăn bị đứt gãy 1 khoang; ngầm tràn vào bản Huổi Khương xã Pa Tần; ngầm tràn xã Nà Khoa cũng bị hư hỏng. 

Mưa lũ cũng làm 16 nhà dân bị vùi lấp và cuốn trôi, trong đó có 2 nhà bị lũ cuốn trôi, 14 nhà bị đất đá sạt vào nhà. Mưa còn lũ  cuốn trôi 1 xe máy, gần 20 ha ao cá; hơn 70 ha lúa và hoa màu bị cuốn trôi và vùi lấp, gần 20km kênh mương thủy lợi.

Hiện nay, huyện Nậm Pồ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn huyện  rà soát thống kê thiệt hại do mưa lũ, huy động các phương tiện, máy móc để nhanh chóng đảm bảo giao thông. Sau 1 ngày đảm bảo giao thông, tuyến đường Chà Cang - Nậm Pồ được thông tuyến sơ bộ.

Lưu ý người dân và các phương tiện qua lại cần chú ý phía trên ta luy dương tại các điểm đang sạt sở lở để tránh những thiệt hại không đáng có. Các phương tiện ô tô, xe khách vào trung tâm huyện Nậm Pồ chỉ lưu thông được trên tuyến đường Chà Cang - Nậm Pồ, tuyến đường từ km 45 vào Nà Hỳ còn nhiều điểm sạt lở lớn, mất nền đường, đang đảm bảo giao thông, trước mắt xe ô tô không thể lưu thông được.

* Sơn La: Lũ quét làm 3 người chết, 10 người mất tích

Mưa kéo dài từ đêm ngày 2 đến rạng sáng ngày mùng 3 đã khiến nước lũ dâng cao, xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Khung cảnh tan hoang sau cơn lũ

Theo thống kê ban đầu, lũ quét đã làm sập 1 cây cầu, hơn 40 ngôi nhà, trong đó có 36 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, cuốn trôi 10 người, đã vớt được 5 người, trong đó 3 người tử vong, 2 người bị thương nặng và 5 người hiện vẫn đang mất tích. 

Hiện nay thiệt hại do lũ gây ra nặng nề nhất là ở xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong, huyện Mường La. Hai đầu cầu cứng ở xã Nặm Păm bị cuốn trôi, khiến tuyến đường này bị cô lập hoàn toàn, trôi 4 xe tải, 3 nhà kho chưa vật liệu xây dựng. Lũ cũng làm ngập úng tuyến đường 279D qua thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

Lực lượng Công an Sơn La giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân sơ tán, di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.  

Lực lượng Công an tỉnh Sơn La cũng đã huy động hơn 400 cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện vào các điểm xảy ra lũ thực hiện công tác bảo đảm ANTT, cứu hộ cứu nạn, khẩn trương giúp người dân tháo dỡ nhà cửa, đồ đạc để di dời đến nơi an toàn.

Dự báo tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, lượng nước từ thượng nguồn suối Nặm Păm vẫn tiếp tục đổ về và đang ở mức báo động nguy hiểm. 

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường cập nhật, dự báo tình hình mưa lũ đến người dân để chủ động các biện pháp ứng phó. Lực lượng Công an Sơn La cũng ứng trực 100% quân số, chuẩn bị người và phương tiện sẵn sàng khi có lệnh là lên đường giúp đỡ người dân chống lũ.

Lê Hoàng - Thành Trung - Trung Hiếu - Xuân Mai