Theo thông tin từ địa phương, vào chiều tối ngày 28-5, ba em học sinh gồm: Đinh Thị Hồng T. (sinh 2006), học sinh lớp 7 Trường THCS Tân Hóa, em Trần Thị H. (sinh 2009) và Trương Thị H. (sinh  2009), cùng học lớp 4 Trường Tiểu học xã Tân Hóa rủ nhau ra khe suối gần nhà để bắt cua. Đến đêm khuya không thấy các cháu về nhà, nên người thân đã báo chính quyền địa phương đồng thời huy động người lớn đổ xô đi tìm.

Đến 5 giờ sáng ngày 29-5, mọi người bàng hoàng khi phát hiện thi thể các em ở hói Bụt, một nhánh của sông Rào Nan. Được biết, đây là vụ đuối nước thứ 4 làm 9 học sinh thiệt mạng ở Quảng Bình trong vòng 1 tuần qua.

Trước đó vào ngày 23-5, tại địa phương này cũng đã xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 5 em học sinh tử nạn. Vụ việc đau lòng đã xảy ra vào lúc khoảng 9 giờ sáng ngày 23-5 tại xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Được biết, vào thời điểm trên, sau khi dự lễ tổng kết năm học tại Trường THCS Thanh Thạch, một nhóm gồm 8 học sinh của trường đã rủ nhau ra sông Gianh, đoạn qua xã Thanh Thạch để tắm. Trong lúc tắm, 3 em học sinh nữ học lớp 6 gồm các em Nguyễn Thị H.T; Nguyễn C.L. và Nguyễn T.H. (cùng sinh năm 2007) đã bị đuối nước.

Khi thấy các em chấp chới giữa dòng nước, các bạn đi cùng đã kêu cứu, nhiều người địa phương đã đổ ra sông đưa các em lên bờ nhưng các em đã tử vong.

Chiều cùng ngày, 2 em học sinh tiểu học khác là Hồ Thị A.T và Hồ Thị K.Y, trú bản La Trọng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa cũng đã bị chết đuối khi đi tắm tại thượng nguồn sông Gianh.

Trước đó một ngày vào anh 24-5, tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, em Phạm Ngọc K. (sinh 2005, trú xã Xuân Trạch), đi cào hến cũng bị nước cuốn tử vong. 

Sông Lam