Theo các nhà khoa học, trong thành phần dinh dưỡng của cá tra có chứa các axit béo không no chưa bão hoà. Các chất này rất hữu ích trong việc bảo vệ màng tế bào và giúp làm giảm cholesterol trong máu, từ đó làm giảm các bệnh tim mạch.

Tiếp nhận đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Tập đoàn Sao Mai (An Giang) đã tinh chiết thành công dầu cá cao cấp Ranee. Cuộc trao đổi với KS Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai sẽ làm sáng tỏ hơn về giá trị của dòng sản phẩm mới - dầu cá cao cấp Ranee, hiện đang có mặt trên thị trường.

KS Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai. (Ảnh: Hoàng Xuân).

PV:  Thưa ông, các bà nội trợ đã khá quen với một số dầu ăn truyền thống như dầu mè, dầu nành, dầu ôliu... nhưng với dầu cá da trơn thì còn khá mới mẻ. Như vậy xuất phát từ điều gì mà Tập đoàn Sao Mai đã tạo ra sản phẩm này?

KS Lê Thanh Thuấn: Chúng ta đều biết thời gian qua cá tra, cá basa có sức thu hút rất lớn ở thị trường Mỹ, châu Âu và các nước khác. Trước đây chúng ta xuất sang các nước chủ yếu là cá fillet, còn những sản phẩm đi theo con cá tra, cá basa mọi người vẫn chưa để ý tới. Các sản phẩm này nếu được ứng dụng công nghệ tiên tiến sẽ cho hàng hóa tốt, dầu ăn là một ví dụ. Các nhà khoa học đã chứng minh dầu cá rất tốt cho sức khỏe. Tập đoàn Sao Mai sau khi nghiên cứu ở nhiều nước đã thấy rằng những nước có trữ lượng dầu cá nhiều như Peru hay Ice land  nhưng nhà máy chỉ có công suất 25 tấn/ngày, trong khi một số nhà máy chế biến mỡ cá Tra của chúng ta đã tạo ra hàng trăm tấn mỡ thô mỗi ngày. Thực tế này đã thôi thúc Tập đoàn Sao Mai bước tới để sản xuất ra dầu ăn có nguồn gốc từ cá tra, cá basa.

* Qua thực nghiệm thì dầu cá tra đã thể hiện được mức độ an toàn  như thế nào?

- Dầu cá Ranne có nguồn gốc từ mỡ cá tra, được Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu. Dầu cá này tuy có nguồn gốc từ động vật nhưng lại giúp làm giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, trong quá trình tinh luyện dầu cá chúng tôi đưa vào nhiệt độ 2600C nhưng lý tính của dầu vẫn không thay đổi. Quá trình đưa ra bếp nấu, nếu chiên xào nhiều lần dầu vẫn không cháy, mộng tạo ra chất gây ung thư. 

Đặc biệt, dầu cá Ranne chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên mà cơ thể dễ hấp thu. Như một loại thực phẩm chức năng, bổ trí não, sáng mắt, đẹp da, khỏe tim mạch, giúp nâng sức đề kháng, ăn ngon lại dễ tiêu hóa… nên rất tốt đối với sức khỏe con người.

* Thưa ông, người nội trợ đặc biệt quan tâm đến giá thành của sản phẩm. Vậy dầu cá Ranee có mức giá như thế nào?

- Dưỡng chất trong dầu cá Ranee rất dồi dào. Omega 3, DHA và vitamine có thể coi như là thực phẩm chức năng chứ không đơn thuần chỉ là dầu ăn nhưng lại được sử dụng giống như dầu ăn, như vậy chúng ta được hưởng lợi kép. Dầu cá Ranee vốn có nhiều ưu điểm nhưng hiện nay giá thành vẫn thấp hơn một số loại dầu khác bởi vì đây là sản phẩm mới, chúng tôi muốn cho người tiêu dùng làm quen.

Dây chuyền chiết rót dầu cá cao cấp Ranee. (Ảnh: Hoàng Xuân).

* KS có những lưu ý gì đối với các bà nội trợ khi sử dụng dầu cá Ranee?

- Dùng dầu cá Ranee trong chế biến thức ăn thì thao tác vẫn bình thường như những dầu khác, chỉ lưu ý một chút là khi chiên xào đừng để lâu quá vì để lâu trong môi trường nhiệt độ cao thì các vi lượng và vitamin dễ bay hơi. Riêng với phụ nữ, nếu dùng nhiều dầu cá Ranee sẽ giúp cho làn da đẹp, tóc dày và đen mượt hơn.

* Xin cảm ơn KS Lê Thanh Thuấn về cuộc trao đổi này.

Hoàng Xuân (thực hiện)