Ngày 12-10, tại TP Cần Thơ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2018.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết, hiện nay tình hình thiên tai trên thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, với những thảm họa động đất và siêu bão diễn ra ở nhiều nơi. Tại Việt Nam, hàng năm thiên tai gây thiệt hại khoảng 1,5% GDP và làm trên 300 người chết và mất tích.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai.

“Từ đầu năm 2018 đến nay, đã xuất hiện những trận mưa lịch sử, gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, làm 175 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước tính trên 12.356 tỷ đồng”, ông Sơn nói.

Ngài Laurent Umans, Bí thư thứ nhất về Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (Đại sứ quán Hà Lan) cho rằng: Thiên tai là không thể tránh khỏi nhưng chúng ta có thể ngăn nó trở thành thảm họa. Hiện nay, khu vực MêKông đang chìm, đất đang sụt lún 2,5 cm mỗi năm. Lượng phù sa cũng giảm nghiêm trọng, cùng với đó là nước biển dâng 3mm/năm. Đây là sự báo động, mối đe dọa có tính sống còn với khu vực và người dân nơi đây.

Sạt lở đất bờ sông ngày càng nghiêm trọng ở ĐBSCL. 

Theo ngài Laurent Umans, diễn biến trong 30, 50 hoặc 100 năm nữa, một phần của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị chìm trong nước biển. Hà Lan đã và đang tích cực hỗ trợ Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở ĐBSCL. 

Phó trưởng Ban giảm thiểu rủi ro tăng cường chống chịu thiên tai, Phó Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam (Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam), bà Akiko Fujii cho biết: Việt Nam là một trong 10 nước phải chịu tác động nhiều nhất của các sự kiện thời tiết cực đoan gây tổn thất. Kể từ những năm 1970, mỗi năm Việt Nam có tới trên 500 người tử vong do thiên tai và thiệt hại chiếm trên 1,5% GDP. Đến năm 2030, thiệt hại có thể lên tới 3-5% GDP.

5 ngày liên tiếp, Cần Thơ ngập nặng do triều cường.

Trong giai đoạn 2016-2018, Liên Hiệp Quốc đã hỗ trợ 8 triệu USD cho hơn nửa triệu dân Việt Nam để giải quyết các vấn đề về cuộc sống như: Nước, môi trường, y tế, nơi ở… do thiên tai gây ra. 

Bà Akiko Fujii nhấn mạnh, phòng chống thiên tai đòi hỏi có sự chung tay của cộng đồng và quan trọng nhất là sự hợp tác giữa khối công và tư. Song song đó cần phải chú trọng hoạt động truyền thông về rủi ro thiên tai, nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp thông tin hiệu quả cho người dân tự bảo vệ mình. Liên Hiệp Quốc cam kết sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam trong thời gian tế để phòng chống thiên tai có hiệu quả.

Như Anh