Masai Mara được biết đến là một trong những khu bảo tồn quốc gia các loài động vật hoang dã thuộc Kenya. Từ tháng 7 đến tháng 10 khi mùa Đông đến, cỏ xanh non mọc tít tắp đến tận chân trời. Đó cũng là lúc hàng triệu con linh dương đầu bò, ngựa vằn lại bắt đầu cuộc di cư từ khu bảo tồn nổi tiếng thế giới Serengeti thuộc Tanzania nằm giáp Kenya sang Masai Mara.

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để khách du lịch được chứng kiến tận mắt cuộc sống của thế giới động vật phong phú. Người ta cho dựng những chiếc lều bạt giữa không gian hoang dã dành cho khách ngủ qua đêm.

Đàn ngựa vằn uống nước bên bờ sông.

Đêm yên lặng. Nhóm du khách chúng tôi ngủ say sưa sau một ngày thăm quan khu bảo tồn. Đột nhiên có tiếng loảng xoảng trong nhà vệ sinh. Ngỡ là con gái dậy, bố lên tiếng: "Con cứ bật đèn lên cho sáng!". Không có tiếng trả lời. Không gian lại im ắng lạ thường.

Một lúc sau, tiếng cốc va nhau lạch cạch. Tôi gọi tên con nhưng mãi con mới trả lời bằng giọng ngái ngủ. Nằm yên xem sao thì ngửi thấy mùi cỏ rất thơm, một tiếng gầm lớn ngay sát tai, mùi hôi của động vật rồi ánh đèn pin của người gác lều cứ loá loá loá. Tôi thực sự đứng tim, hồi hộp lẫn lo sợ.

Ngủ đêm giữa thế giới hoang dã trong những túp lều vải bạt là một trải nghiệm vô cùng thú vị. 

Mãi tôi vẫn không ngủ lại được và tưởng tượng “kẻ” tạo ra tiếng động có lẽ là đàn voi hơn hai chục con vừa gặp lúc chiều vào thăm trại. Thế nhưng, sự thật còn hơn cả trí tưởng tượng.

Sáng sớm sau khi ăn sáng xong, anh quản lý người Ý kéo chúng tôi ra sân, chỉ tay về phía xa xa cách chúng tôi hơn 50m. Một đàn sư tử năm con đang nhìn chúng tôi rồi từ từ bỏ đi. Người gác lều nói: "Đêm qua sư tử vào thăm trại của chúng ta". Cảm giác hoang mang, nhưng thật thú vị.

Một số hình ảnh khu bảo tồn Masai Mara:

"Nàng" sư tử đi dạo ngay trước mắt du khách.
Một con kền kền đang "vui mừng" với bữa tiệc giữa sông.
Hoàng hôn ở Masai Mara.
Bầy sư tử đang nằm sưởi nắng.
Đàn báo đang nằm nghỉ sau cuộc săn mồi.
Trịnh Thu Hiền