Trong những ngày qua, cộng đồng mạng tại Việt Nam lại tiếp túc rối ren với những thông tin thất thiệt chia sẻ cho rằng bây giờ chuyển sang ăn cá cũng không còn an toàn bởi cá nhiễm sán.

Hình ảnh được cho rằng cá nhiễm sán đăng tải tràn lan trên mạng xã hội.

Cụ thể như tài khoản Facebook T.N. chia sẻ trên trang cá nhân với nội dung: "Chết khiếp!!! Huhu cá cũng nhiễm sán rồi giờ ăn gì để sống đây. Chỉ Lo các con đi học ăn không đảm bảo. Sợ quá! Giờ thịt lợn có sán, cá cũng có sán, Lươn cũng có luôn. Mọi người ơi hạn chế ăn ở ngoài thôi chứ đọc biến chứng sán lên não thì thôi chắc em không muốn ăn gì nữa...". Cùng với dòng chia sẻ trên là một loạt hình ảnh và video được tài khoản T.N. đăng tải để minh họa cho thông tin trên.

Thông tin chưa được xác minh nhưng lại đăng tải tràn lan.

Không chỉ được người dùng đăng tải trên các trang cá nhân, thông tin thất thiệt về cá nhiễm sán cũng được đăng tải tràn lan trên rất nhiều Fanpage với nội dung gây hoang mang dư luận như B.G.T. với chia sẻ: "Con giun sán ngoe nguẩy chui ra từ khúc cá nục, sự thật kinh khủng. Lươn, cá nhìn mụn lổn nhổn như dịch tả Châu phi từ lợn. Chả lẽ chỉ ăn rau sạch thôi sao?". 

Một tài khoản người dùng Facebook chia sẻ thông tin sán cá.

Một số Fanpage còn thậm chí còn tự nêu nguyên nhân khiến cá có sán là cá đã ăn lợn chết bị nhiễm sán nên cá bị nhiễm sán theo và viện dẫn nguồn đến từ nhiều Báo điện tử để tăng uy tín cho thông tin của mình.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, khi chưa có bất cứ thông tin xác minh chính thức nào từ cơ quan có thẩm quyền. Việc các cá nhân cũng như tổ chức tự do sử dụng hình ảnh và gán ghép thông tin một chiều gây hoang mang xã hội nhất là trong bối cảnh mà vấn đề an toàn thực phẩm đang rất nóng như hiện nay. Không những vậy, việc tung thông tin thiếu chính xác còn gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới người nông dân vốn đang kinh doanh nuôi cá hiện nạy.

N.C