Đến dự có đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện các ngành, đoàn thể tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra còn có 4 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 44 thanh niên chậm tiến trong diện quản lý, giáo dục, cảm hóa tại địa bàn dân cư ở 11 địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH được lựa chọn chuyển hóa năm 2019 được đưa đi trải nghiệm thực tế, được tiếp cận điều kiện sinh hoạt, lao động của các phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi tọa đàm, các thanh niên chậm tiến được giao lưu, nghe câu chuyện hoàn lương của ông Lê Dương Thừa Hùng, một nhân vật từng vào tù, đã vượt lên tất cả để làm lại cuộc đời, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Điêu khắc mộc mỹ nghệ Dương Hùng (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).

Các thanh thiếu niên trải nghiệm thực tế tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng.

Hay trường hợp của chị Lê Thị Phương, là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Trong một phút ghen hờn, chị đã gây thương tích cho chồng, bị kết án 5 năm tù giam. Thời gian qua, chị là một trong những phạm nhân chấp hành tốt, được giảm án để sớm trở về với gia đình.

Bên cạnh đó, những thanh niên chậm tiến cũng chia sẻ những khó khăn về cuộc sống hiện tại, lo lắng về sự đón nhận của xã hội, nhất là việc làm dành cho người từng chấp hành án phạt tù. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đã vượt lên số phận, vượt lên chính mình.

Buổi tọa đàm với nhân vật được mời đến giao lưu là lời cảnh tỉnh đối với thanh niên chậm tiến, đừng vì bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, hay sự cám dỗ nào mà phạm pháp, bởi con đường hoàn lương sẽ lắm chông gai, để vượt qua nó có khi đánh đổi cả tuổi trẻ và sự sống.

Nhân dịp này, ông Lê Dương Thừa Hùng cũng tặng quà cho thanh niên chậm tiến, thay lời động viên các bạn cố gắng vươn lên làm lại cuộc đời.

Tại buổi tọa đàm, Đại tá Phan Văn Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị tuổi trẻ Công an tỉnh và tổ chức Đoàn thanh niên phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tạo điều kiện, hỗ trợ thanh niên chậm tiến có cuộc sống ổn định; động viên lực lượng này tham gia các phong trào của địa phương.

Đối với những thanh niên chậm tiến cần xác định cho mình định hướng phấn đấu đúng đắn, để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Cao Xuân