Trước đó, vào khuya 4-6, một cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái nhiều căn nhà của người dân. Theo thống kê ban đầu, toàn xã Nhơn Hội có 156 căn nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn và lốc xoáy, trong đó có 17 căn nhà bị sập hoàn toàn. Bên cạnh đó, nhiều diện tích lúa Hè - Thu của người dân mới gieo mạ cũng bị ảnh hưởng nặng; nhiều biển quảng cáo, cây xanh bị đổ ngã, hư hại... Ước tổng thiệt hại ban đầu khoảng 1 tỷ đồng.

Lốc xoáy và mưa to làm sập và tốc mái 156 căn nhà ở huyện An Phú, An Giang.

UBND huyện An Phú huy động các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn tổ chức giúp người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa (đối với các hộ bị tốc mái, tốc mái một phần) để bà con có chỗ ở tạm. Đồng thời sắp xếp, bố trí nơi ở tạm đối với 17 hộ có nhà bị đổ sập hoàn toàn; hỗ trợ một số nhu yếu phẩm cần thiết để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân dựng lại nhà.

Chiều 5-6, ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang đã đến thăm hỏi, động viên bà con nhân dân có nhà bị sập, tốc mái. Ông Kiệt yêu cầu lãnh đạo huyện An Phú phối hợp với các ban, ngành chức năng và Bộ đội Biên phòng tập trung lực lượng xử lý các sự cố liên quan về lưới điện do cây xanh ngã đổ, mái nhà nằm trên cột điện; hỗ trợ, giúp người dân dọn dẹp, sửa chữa lại nhà để sớm ổn định nơi ở và công việc sản xuất. Đồng thời, cử quân y chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vệ sinh phòng dịch. Thống kê thiệt hại cụ thể để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, từ ngày 4 đến 10-6, khu vực tỉnh An Giang chịu ảnh hưởng bởi rãnh áp thấp xích đạo phân tích. Do đó, thời tiết trong tỉnh tiếp tục có mưa rào và giông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh và lốc xoáy. Người cần chủ động các biện pháp phòng tránh nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.


Trần Lĩnh