Trước đó, để thực hiện nghiêm năm kỷ cương hành chính 2017 do Thành ủy Hà Nội phát động, ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Công an quận Hoàng Mai đã chủ động lên kế hoạch ra quân xử lý các đối tượng có hành vi tiểu bậy và đổ rác thải bừa bãi trên địa bàn.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Công an quận, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, chỉ huy Công an quận chỉ đạo cho đơn vị thực thi nhiệm vụ là Đội CSMT khi làm nhiệm vụ phải chuẩn bị cả máy quay để ghi hình từ đầu đến cuối hành vi của đối tượng để xử lý. Lực lượng công khai và bán công khai phải phối hợp nhịp nhàng cùng Công an các phường khi phát hiện hành vi vi phạm để các đối tượng “tâm phục, khẩu phục” và dư luận đồng tình.

 Đúng như kế hoạch đã được chuẩn bị, sáng 10-2 vừa qua, Đội CSMT – Công an quận Hoàng Mai đã phát hiện 3 trường hợp có hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện) không đúng nơi quy định tại khu vực ven đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai.

Những trường hợp bị  xử lý do vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng tại Công an quận Hoàng Mai.

Vào thời điểm trên, các trinh sát hóa trang đã ghi lại toàn bộ hành vi “tè bậy” của 3 thanh niên trên cùng tuyến phố, đồng thời báo cho lực lượng công khai và Công an phường có mặt mời cả 3 về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, cả 3 trường hợp vi phạm trên đều là lái xe taxi. Sau khi được xem lại những bằng chứng không thể chối cãi, dù viện nhiều lý do… nhưng khi được giải thích, cả 3 đã đồng tình với kết quả xử lý của Công an quận Hoàng Mai.

Căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ – CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ về việc xử lý các vi phạm quy định về vệ sinh nơi công công, Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Phi Long (27 tuổi, ở Thanh Hóa, hiện trú tại 61 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phạm Văn Dũng (29 tuổi, ở Nam Định, hiện trú tại 184/1 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Văn Xiêm (37 tuổi, ở Văn Xá, Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội) mỗi trường hợp 2 triệu đồng.

 Đại tá Nguyễn Hồng Thái nhận định, với vai trò của cơ quan công quyền cùng với ý thức của một công dân Thủ đô không thể chấp nhận những hành vi xấu xí như đổ rác không đúng nơi quy định, nói tục, chửi bậy nơi công cộng và tiểu bậy… nên Công an quận Hoàng Mai quyết định sẽ nổ “phát súng” đầu tiên xử lý nghiêm những hành vi đang làm mất đi hình ảnh đẹp của Thủ đô.

Chỉ huy Công an quận Hoàng Mai khẳng định, những trường hợp vi phạm trên nếu tái phạm ngoài xử phạt với mức răn đe hơn sẽ thêm hình thức cưỡng chế lao động công ích dọn dẹp vệ sinh công cộng

 

Hiệp Hiệp- Bình An