Khi xảy ra cháy tại các hộ gia đình, khu chung cư, quán karaoke…, người dân thoát nạn như thế nào? Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66) và một số lãnh đạo, chuyên gia của C66 đã có những chia sẻ, hướng dẫn cụ thể tại buổi tọa đàm trực tuyến “Làm gì để giảm nguy cơ cháy nổ hiện nay?” do Báo Điện tử Tổ Quốc phối hợp với Báo điện tử VietNamnet; VTC News; Gia đình Việt Nam tổ chức ngày 10-11.

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, khi xảy ra cháy, người dân có kiến thức về công tác PCCC sẽ tự bảo vệ mình và bảo vệ mọi người. Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tá Vũ Công Hòa, Phó Trưởng phòng Công tác chữa cháy- Cục C66 cho biết, qua nghiên cứu, phân tích nguyên nhân gây tử vong cho nạn nhân trong các vụ cháy cho thấy kỹ năng, thoát cháy ngay từ ban đầu là rất quan trọng và quyết định tính mạng, sức khỏe con người.

Khi phát hiện xảy ra cháy, người dân cần phải bình tĩnh, bằng mọi cách báo động cho mọi người xung quanh cùng biết (hô to: cháy! cháy, ấn nút báo cháy, dùng kẻng...); khẩn trương thoát ra bên ngoài, hạn chế tối đa việc ẩn nấp bên trong công trình như: phòng kín, nhà vệ sinh… dù những nơi này chưa bị cháy hoặc chưa bị đe dọa sập đổ nhưng rất nguy hiểm, khả năng sống sót sẽ giảm đi và nguy cơ tử vong rất cao.

“Việc 2 người dân dũng cảm dùng khăn che mũi, miệng để chạy ra ngoài mà không chui vào phòng kín có 13 người trú ẩn bên trong đã chứng minh điều đó (vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội làm 13 người tử vong)”, Thượng tá Phan Mạnh Hà lấy dẫn chứng thực tế từ vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng vừa xảy ra.

Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Hà Nội có thể giảm hậu quả nếu người dân có kỹ năng thoát hiểm..

Tiếp đó, phải nhanh chóng báo cháy cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp biết theo số điện thoạt số 114 và các lực lượng khác như lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC tại chỗ, chính quyền địa phương và Công an nơi gần nhất để xử lý; cắt điện khu vực xảy ra cháy; tìm cách cứu người bị nạn (nếu có); sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để chữa cháy như: bình chữa cháy xách tay, chăn chiên, hệ thống chữa cháy vách tường... để chữa cháy.

Đối với các khu chung cư có phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình cứu hỏa thì phải sử dụng, đồng thời gọi báo cáo cứu hộ, cứu nạn.

Ở các chung cư đều có thang thoát nạn, tránh được khói, khi cháy người dân chạy vào cửa sẽ đóng. Thang này phải được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ngoài ra, khi có cháy có thể dùng các thiết bị như đèn pin (tắt, bật) để báo hiệu cấp cứu. Tuyệt đối không chạy vào thang máy.

Để giảm thiểu các nguy cơ cháy tại hộ gia đình, ngoài những kiến thức cơ bản về PCCC, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết, mỗi hộ gia đình nên lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy cục bộ đơn giản để nếu có cháy khói thì thiết bị có cảnh báo ngay (giá sản phẩm rẻ).

Cùng với đó, phải có thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas vì hiện nay nhiều hộ sử dụng bình gas đến hỏng thì thôi chứ không biết, không kiểm soát được khí bị rò rỉ. Nếu khí gas bị rò rỉ sẽ tích mỗi ngày một ít và gặp điều kiện cháy, sẽ cháy, nổ với tốc độ nhanh.

Về công tác chữa cháy cũng như khó khăn khi xảy ra hỏa hoạn, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh khẳng định, sau khi trinh sát nguồn gốc lửa xuất phát ở đâu thì việc đầu tiên là phải cứu người. Tuy nhiên, nếu đám cháy lớn quá, thông báo tin cháy chậm thì công tác cứu chữa rất khó khăn.

Công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy. Trong thời gian này nếu ứng cứu nhanh thì có thể chỉ 1 gáo nước là dập tắt, sau 10 phút thì hệ quả khôn lường bởi vì cháy lan rất nhanh.

Ngoài ra, nhân viên quán và công nhân hàn xì phải biết sử dụng bình cứu hỏa sẽ hạn chế được thiệt hại như vụ cháy quán karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông vừa qua.

Minh Hiền